Thứ Sáu,  27/4/2018, 04:17 
Đặt báo in

Vướng thủ tục, First Solar chưa bán được nhà xưởng

Hùng Lê
Thứ Hai,  7/10/2013, 10:32 

Vướng thủ tục, First Solar chưa bán được nhà xưởng

Hùng Lê

Một số tấm pin năng lượng mặt trời được trưng bày tại hội chợ triển lãm Vietbuild tại TPHCM -Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) - Sau 15 tháng rao bán, đến nay nhà xưởng của dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời có vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỉ đô la Mỹ tại Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM của Tập đoàn First Solar (Mỹ) vẫn chưa bán được do vướng các thủ tục pháp lý.

>>> Dự án 1,2 tỉ đô la Mỹ của First Solar vẫn tồn tại

>>> Rao bán nhà xưởng của First Solar

>>> First Solar công bố dừng dự án 1,2 tỉ đô tại Việt Nam

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Việt Hà, Trưởng phòng đầu tư của Ban quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (Hepza), cho biết thật ra nhà xưởng của dự án này trong thời gian qua cũng thu hút được một số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm hiểu và muốn mua lại, nhưng hiện chưa thể chuyển nhượng cho đối tác khác vì vướng các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai và nhà xưởng.

Hiện Hepza đang xúc tiến tháo gỡ khó khăn này nhưng ông Hà không thể cho biết rõ thời gian cụ thể để giải quyết khó này. Mặc dù vậy, theo ông Hà, Hepza cũng định hướng nhà đầu tư, doanh nghiệp mua lại nhà xưởng của First Solar sẽ là nhà đầu tư lớn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kỹ thuật cao hoặc các sản phẩm công nghệ cao.

Giữa năm ngoái, First Solar đã chỉ định Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm bán toàn bộ hoặc từng phần nhà xưởng có diện tích 113.000m2 tại Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM. First Solar đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng sản xuất môđun năng lượng mặt trời và muốn bán lại công trình do tình trạng thừa cung sản phẩm này trên thị trường thế giới.

Sau đó, nguồn tin từ Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết đã có một số nhà đầu tư tiềm năng tìm hiểu mua lại toàn bộ hoặc từng phần của nhà xưởng này. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa bán được.

Theo quy trình thông thường, với dự án này, nhà đầu tư có hai phương án để dừng thực hiện dự án. Nếu chuyển nhượng vốn cho đối tác khác thì pháp nhân và ngành nghề của dự án First Solar vẫn còn hiệu lực, chỉ thay đổi tên đối tác thực hiện. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dự án này được đánh giá là công nghệ cao với quy mô đầu tư vốn lớn nên khó có nhà đầu tư nào phù hợp để thay thế và giữ nguyên toàn bộ dự án như ban đầu.

Nhưng nếu chọn phương án bán nhà xưởng và thanh lý dự án thì nhà đầu tư phải làm các thủ tục cơ bản đó là phải có quyền sở hữu nhà xưởng như sổ hồng hoặc sổ đỏ. Phương án này có thể đang là lựa chọn của nhà đầu tư. Tuy nhiên thủ tục vẫn còn khó khăn như vị đại diện của Hepza đã nói ở trên.

Tháng 3-2011, First Solar khởi công xây dựng nhà máy này với tổng vốn đầu tư cam kết của hai giai đoạn dự kiến là 1,2 tỉ đô la Mỹ. Đến tháng 10-2011, First Solar cho biết sẽ tạm dừng đầu tư dự án do mất cân bằng cung cầu về pin năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu.

Đến tháng 7-2012, tập đoàn này tuyên bố rao bán toàn bộ nhà xưởng đã xây dựng xong với diện tích 113.000m2. Thời điểm đó First Solar đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng sản xuất môđun pin năng lượng mặt trời.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.