Thứ Ba,  19/6/2018, 00:01 
Đặt báo in

Hàng lậu từ Trung Quốc “gây đổ vỡ sản xuất trong nước”

Tư Hoàng
Thứ Hai,  29/12/2014, 17:40 

Hàng lậu từ Trung Quốc “gây đổ vỡ sản xuất trong nước”

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) - Tình trạng buôn lậu “ngày càng phổ biến” từ Trung Quốc về Việt Nam đang “làm đổ vỡ sản xuất trong nước”, gây khó khăn cho nhà nước, doanh nghiệp, và người tiêu dùng, một bản báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam khuyến cáo.

VCCI cảnh báo tình trạng buôn lậu từ Trung Quốc gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước. Ảnh TL SGT.

Báo cáo, do Trung tâm WTO thuộc VCCI thực hiện, khẳng định: “Việc nhiều sản phẩm tiêu dùng trong nước sản xuất được, nhưng lại bị sản phẩm cùng loại nhập lậu tràn lan, với chất lượng thấp từ biên giới là nguyên nhân phá hoại, “làm đổ vỡ sản xuất trong nước.”

Hơn nữa, tình trạng buôn lậu công khai trong một thời gian dài còn là điều kiện nuôi dưỡng các phương thức kinh doanh chụp giật, không chuyên nghiệp, thiếu bền vững, thói quen coi thường pháp luật của một bộ phận thương nhân cũng như làm hỏng một bộ phận cán bộ Nhà nước, tạo điều kiện cho tham nhũng, khiến cho các doanh nghiệp nội địa làm ăn chân chính bị thiệt hại nặng nề, thậm chí không thể cạnh tranh nổi.

Số liệu thống kê xuất nhập khẩu qua biên giới của Việt Nam và Trung Quốc luôn có sự chênh lệch, trong đó số liệu phía Trung Quốc thường cao hơn số liệu do Việt Nam thu thập, phản ánh tình trạng buôn lậu ngoài tầm kiểm soát của phía Việt Nam.

Ví dụ năm 2012, Việt Nam thống kê nhập khẩu từ Trung Quốc 28,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi số liệu của Trung Quốc là 34 tỉ, cao hơn 18% so với số liệu của Việt Nam.

Trong khi đó, số liệu của Việt Nam về xuất khẩu sang nước này là 12,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi Trung Quốc lại ghi nhận số liệu là 16,2 tỉ, cao hơn 26,6% so với số liệu của Việt Nam.

Báo cáo phân tích, nguyên nhân của sự chênh lệch này xuất phát từ lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu lậu qua biên giới không được khai báo và trốn thuế. Số liệu chênh lệch lớn tới 20%-25% tổng thương mại cho thấy hiện tượng buôn lậu đang đang diễn biến phức tạp.

“Việc kiếm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu hiện đang quá lỏng lẻo, khiến nhiều sản phẩm chất lượng kém được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, gây thiệt hại cho người tiêu dùng,” báo cáo khẳng định.

Việt Nam hiện có 62 cửa khẩu trên biên giới bộ, sông, biển, trong đó có 29 cửa khẩu biên giới với Trung Quốc tại bảy tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. Ngoài ra còn có trên 43 cửa khẩu phụ, trên 160 đường mòn, lối mở, trong đó 30% là giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Việc kiểm soát thương mại xuất nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu chính-phụ, lối mở này là một thách thức đối với các cơ quan quản lý,” Trung tâm này nhận xét.

Đánh giá thực trạng trên, cơ quan này cho rằng, những hệ lụy mà Việt Nam phải chịu là Chính phủ thất thu nguồn thuế từ hàng hóa nhập khẩu; và làm giảm đáng kể hiệu quả kiểm soát chất lượng hàng hóa và các chính sách quản lý đối với các sản phẩm hạn chế/cấm xuất-nhập khẩu.

Điều này ảnh hưởng tới các lợi ích công cộng quan trọng như môi trường, an ninh, tính mạng sức khỏe, hiệu quả sản xuất...

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.