Thứ Năm,  24/5/2018, 19:07 
Đặt báo in

Bao giờ người nông dân sống được với cây lúa?

Ngọc Hùng
Thứ Tư,  28/1/2015, 20:59 

Bao giờ người nông dân sống được với cây lúa?

Ngọc Hùng

Làm sao để nông dân trồng lúa sống được từ công việc của mình là mục tiêu của đề án tái cơ cấu lần này. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) - Câu hỏi lớn nhất được nêu ra trong buổi hội thảo lấy ý kiến về Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo giai đoạn 2015-2030 là bao giờ  người nông dân có thể sống được với cây lúa, hay làm cách nào để nâng cao đời sống người nông dân. Câu trả lời vẫn chưa có.

Ngày 28-1, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đã tổ chức buổi lấy ý kiến cho dự thảo Đề ái tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam tầm nhìn 2015-2030 với sự tham dự của các đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cũng như đại diện Hội Nông dân Việt Nam.

Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD, người được giao làm chủ đề án, cho biết mục tiêu quan trọng nhất của đề án là nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, đảm bảo hài hòa lợi ích, công bằng và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nhận xét nông dân Việt Nam cần cù, chịu khó, nhưng vào thời điểm trước năm 1986 - thời điểm trước Đổi Mới - họ vẫn không làm đủ cái ăn. Sau Đổi mới, Việt Nam đã sản xuất đủ lương thực cho tiêu dùng và xuất khẩu mấy triệu tấn gạo mỗi năm nhưng cuộc sống người nông dân vẫn rất khó khăn. Vì thế, "điểm mấu chốt ở đây là chúng ta phải có một chính sách đúng để người nông dân có thể sống được với nghề nông."

Đồng quan điểm này, ông Trần Văn Làm, Ủy viên thường vụ Trung ương Hội nông dân Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam, cho rằng trong những năm qua, Việt Nam đã tìm mọi cách để tăng năng suất, chất lượng hạt lúa. Hai yếu tố này đã đạt ngưỡng của nó, vì thế để nông dân sống được, việc bây giờ là làm sao giảm được giá đầu vào cũng như nâng giá bán sau mỗi vụ.

“Nếu chúng ta không làm gì để giúp nông dân thoát khỏi hai gọng kìm này thì đừng nói gì đến thành công của việc tái cơ cấu lần này,” ông Làm nói.

Trong dự thảo đề án của mình, ông Sơn đặt mục tiêu nông dân trồng lúa có lợi nhuận ít nhất là 30%. Tuy nhiên, một số đại biểu khi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo cho rằng, mục tiêu lợi nhuận 30% đã đạt được rồi nên nếu đặt ra mục tiêu này thì đâu cần đến tái cơ cấu làm gì nữa.

"Lợi nhuận 30% từ lúa, nông dân đã đạt được mà vẫn không sống được với nghề nông nên chúng ta mới tìm cách tái cơ cấu. Do đó, ý kiến 30% mức lợi nhuận theo tôi cũng cần xem lại, vì mục tiêu là làm sao cho nông dân sống được chứ không chỉ là đặt ra những con số về lợi nhuận," một đại biểu cho biết.

Ý kiến của một số chuyên gia cho rằng, đề án đặt mục tiêu trong vòng 15 năm (từ 2015 đến 2030) có lẽ là quá dài vì trước đây, chỉ cần Việt Nam thay đổi chính sách mà điểm nổi bật là khoán 10 thì chỉ sau vài năm Việt Nam đã đủ ăn và bắt đầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng tỏ ra băn khoăn là đề án tái cơ cấu này nếu chỉ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và thực hiện thì sẽ ít tác dụng. Lý do là vì Bộ Nông nghiệp lâu nay có thế mạnh về các giải pháp sản xuất, nâng cao chất lượng, trong khi việc kinh doanh xuất khẩu lại do Bộ Công thương quản lý. Nếu không có sự phối hợp tốt giữa các bộ, mọi việc sẽ chỉ dừng lại ở ý kiến chuyên gia mà thôi.

Xem thêm

>>> Thương nhân xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.