Thứ Hai,  25/6/2018, 15:08 
Đặt báo in

33 trạm thu phí không đúng khoảng cách: Chỉ xóa 2 trạm!

Lê Anh
Thứ Ba,  11/8/2015, 11:50 

33 trạm thu phí không đúng khoảng cách: Chỉ xóa 2 trạm!

Lê Anh

Trạm thu phí cầu Đồng Nai dù không đủ khoảng cách 70 km với trạm An Sương - An Lạc cùng nằm trên quốc lộ 1A nhưng do đặc thù là dự án cầu lớn nên không thể di chuyển được, theo Bộ GTVT - Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) -  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị Chính phủ cho xóa 2 trạm thu phí BOT và di chuyển vị trí 4 trạm, trong khi có đến 33 trạm đặt không đủ khoảng cách 70 km giữa 2 trạm theo quy định trong thông tư 159 của Bộ Tài chính.

Theo kết quả rà soát của Bộ GTVT, trên các tuyến quốc lộ hiện nay có 86 trạm đang và sẽ thu phí khi các dự án hoàn thành. Trong số này chỉ có 53 trạm đảm bảo khoảng cách trên 70 km giữa hai trạm, 9 trạm có khoảng cách 60-70 km và 24 trạm có khoảng cách dưới 60 km.

Như vậy, có tới 33 trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70 km như quy định của thông tư 159.

Tuy nhiên, trong văn bản mới báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT kiến nghị giữ nguyên trạng 53 trạm đủ khoảng cách trên 70 km và 9 trạm có khoảng cách từ 60 -70 km.

Còn 24 trạm có khoảng cách dưới 60 km thì 18 trạm được kiến nghị tiếp tục giữ nguyên trạng nhằm tránh các khu đông dân cư, khu đô thị,… do trạm đã nằm trong phạm vi dự án, khi đặt trạm đã được cân nhắc. Ngoài ra, một số trạm do đặc thù của dự án là cầu lớn, hầm đường bộ nên không thể di chuyển được vị trí đặt trạm thu phí như trạm Bắc Hải Vân (thu phí hầm Phước Tượng), trạm thu phí cầu Đồng Nai, trạm cầu Cổ Chiên và trạm cầu Việt Trì mới.

Sáu trạm còn lại không đủ khoảng cách quy định, Bộ GTVT kiến nghị xóa 2 trạm là Đèo Ngang (Hà Tĩnh) và Nam Hải Vân (Đà Nẵng), 4 trạm dịch chuyển về vị trí mới để đảm bảo khoảng cách gồm Đức Phổ (Quảng Ngãi), Bàn Thạch (Phú Yên), Ninh An (Khánh Hòa) nằm trên quốc lộ 1A và trạm thu phí Bảo Lộc trên quốc lộ 20.

Trước đó, hồi cuối tháng 5 trả lời trong cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Thông tư 159 của Bộ Tài chính quy định các trạm thu phí đặt cách nhau 70 km. Nếu không đủ 70 km thì trước khi lập trạm phải có sự thỏa thuận của Bộ Tài chính, UBND và địa phương nơi đặt trạm thu phí.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7, Chính phủ đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ GTVT rà soát lại các dự án BOT vì thời gian qua nhiều dư luận trên các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến của cử tri liên quan đến vai trò quản lý của nhà nước đối với các dự án giao thông đường bộ đầu tư theo hình thức BOT như thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư, giá thành, chất lượng công trình, hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, việc bố trí các trạm thu phí hoàn vốn cho một số dự án còn chưa theo quy định và quy hoạch.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện đề án quy hoạch trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ. Trong thời gian quy hoạch chưa được phê duyệt, Bộ GTVT và các tỉnh tạm dừng việc bố trí mới các trạm thu phí không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70 km giữa hai trạm trên cùng một tuyến đường (trừ các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Mời đọc thêm:

>> Tạm dừng đặt trạm thu phí không đủ khoảng cách 70 km

>> Các trạm thu phí cách dưới 70 km có đúng luật?

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.