Thứ Năm,  24/5/2018, 19:05 
Đặt báo in

Eximbank lần đầu tiên phải hoãn họp đại hội đồng cổ đông

Thu Nguyệt - Hồng Phúc
Thứ Sáu,  29/4/2016, 16:21 

Eximbank lần đầu tiên phải hoãn họp đại hội đồng cổ đông

Thu Nguyệt - Hồng Phúc

Cổ đông của Eximbank bên hành lang hội trường đại hội. Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) - Sáng nay 29-4, lần đầu tiên, đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) không diễn ra như kế hoạch.

Chờ đợi từ 8 giờ sáng tới khoảng 10 giờ, số cổ đông đại diện cổ phần đăng ký tham dự mới là 50,17%. Điều này rất khác với mọi năm, cuộc họp đại hội đồng cổ đông của EIB luôn đông đảo và nhộn nhịp từ đầu giờ và thường là đại hội diễn ra dài nhất trong các ngân hàng thương mại. Năm ngoái 2015, đại hội đồng cổ đông Eximbank đã diễn ra từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều và rất sôi nổi.

Theo quy định, đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty đại chúng chỉ hợp lệ nếu cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Vì vậy, đến 10 giờ sáng, ông Ngô Thanh Tùng, thành viên hội đồng quản trị ngân hàng, lên bục thông báo việc hoãn đại hội lần này.

Bảng thông báo cho biết tính đến 10 giờ sáng, chỉ có 488 cổ đông với tổng số cổ phần tham dự 617.023.179, tỷ lệ cổ phần tham dự 50,19%. Thông tin của chúng tôi có được cho thấy, trong số những cổ đông không đăng ký tham dự có hai nhóm cổ đông đang nắm giữ số cổ phiếu tỷ lệ 11,82% cổ phần và 10,42% cổ phần có quyền biểu quyết tại ngân hàng. Đó là hai nhóm cổ đông lớn do bà Nguyễn Thị Xuân Loan (cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP Nam Á) đại diện nắm giữ 11,82% cổ phần có quyền biểu quyết, và ông Phạm Hữu Phương đại diện, nhóm cổ đông nắm giữ 10,42% cổ phần biểu quyết, bên cạnh sự vắng mặt của nhiều cổ đông cá nhân tại đại hội này.

Trả lời các phóng viên tại hội trường, ông Ngô Thanh Tùng thừa nhận một số thành viên của hai nhóm cổ đông này đã có mặt tại đại hội nhưng đã không đăng ký tham dự và biểu quyết.

Theo tờ trình của Eximbank trong tài liệu hội nghị, hội đồng quản trị của ngân hàng đã nhận được thư của bà Nguyễn Thị Xuân Loan, đại diện nhóm cổ đông nắm giữ số cổ phiếu chiếm tỷ lệ 11,82% cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank và thư đề nghị của ông Phạm Hữu Phương, đại diện nhóm cổ đông nắm giữ số cổ phiếu chiếm tỷ lệ 10,42% cổ phần biểu quyết tại Eximbank. Theo đó, thư đề nghị yêu cầu đưa vào chương trình họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. HĐQT ngân hàng hiện nay gồm 9 người, nếu bầu bổ sung thêm 2 người sẽ là 11 người.

Mặc dù tài liệu chuẩn bị của đại hội đưa ra hai lựa chọn cho các cổ đông bầu: chọn tờ trình đồng ý HĐQT gồm 9 thành viên và tờ trình HĐQT gồm 11 thành viên, nhưng các nhóm cổ đông lớn còn lại đã không muốn bầu bổ sung thêm hai thành viên như tờ trình của bà Loan và ông Phương. Vì không thương lượng được ở điểm này nên đại diện hai nhóm cổ đông trên đã không đăng ký tham dự và đại hội đã không thể diễn ra.

Theo quy định, ngân hàng phải tổ chức lại đại hội đồng cổ đông trong 30 ngày tới. Số đại diện cổ phần hợp lệ để đại hội được tiến hành lần 2 chỉ cần 51% thay vì 65% như lần đầu.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.