Thứ Hai,  25/6/2018, 15:07 
Đặt báo in

Ứng cứu sự cố mạng là dịch vụ sự nghiệp công

Chí Thịnh
Thứ Hai,  2/1/2017, 19:25 

Ứng cứu sự cố mạng là dịch vụ sự nghiệp công

Chí Thịnh

Diễn tập an ninh mạng với chủ đề "Điều tra và xử lý website bị tấn công" do BKAV phối hợp tổ chức cùng các ngân hàng, trường đại học... Ảnh: BKAV

(TBKTSG Online) - Hoạt động ứng cứu sự cố mạng, điều phối hoạt động ứng cứu trong các tình huống tấn công mạng… sẽ là các dịch vụ sự nghiệp công, có sử dụng ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó bao gồm một số hoạt động ứng cứu sự cố mạng, diễn tập đảm bảo an toàn thông tin, cảnh báo nguy cơ tấn công mạng… như là dịch vụ công có sử dụng ngân sách.

Đây là một điểm mới trong danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước với 6 lĩnh vực quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể, các hoạt động điều phối hoạt động ứng cứu sự cố an toàn mạng và an toàn thông tin mạng; thu thập, phân tích, cảnh báo nguy cơ, tấn công mạng; ứng cứu, ngăn chặn, xử lý, khắc phục sự cố… sẽ trở thành dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngoài ra, còn có các hoạt động như diễn tập phòng chống tấn công mạng; hỗ trợ phòng, chống, ngăn chặn thư rác, tin nhắn rác; giám sát an toàn thông tin mạng đối với hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin thuộc hệ thống Chính phủ điện tử; kiểm định, đánh giá an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước; cấp chứng thư số cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thư số công cộng…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện quyết định này; ban hành định mức kinh tế-kỹ thuật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để quản lý cung ứng dịch vụ sự nghiệp công theo quy định của pháp luật; phối hợp với Bộ Tài chính ban hành đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực thông tin và truyền thông sử dụng ngân sách Nhà nước.

Điều này sẽ góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm nguồn lực đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống, ngăn chặn các sự cố an ninh mạng, cảnh báo các nguy cơ bảo mật… từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Đây cũng là giải pháp tổng thể nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng có chủ đích vào hệ thống giao thông, hạ tầng quan trọng... đã xảy ra trong năm 2016.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng hai văn bản quan trọng trong lĩnh vực lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) mạng là dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phương án ứng cứu khẩn cấp sự cố ATTT mạng quốc gia cùng Quyết định của Thủ tướng ban hành Danh mục các lĩnh vực có hạ tầng hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia, cần ưu tiên đảm bảo an toàn thông tin.

Theo dự thảo, sự cố đối với hệ thống thông tin được xác định là sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia khi có đủ các tiêu chí sau: hệ thống thông tin bị sự cố là hệ thống thông tin thuộc cấp độ 5 hoặc hệ thống thông tin thuộc cấp độ 4 và xảy ra một trong số các sự cố như hệ thống bị gián đoạn dịch vụ; dữ liệu tuyệt mật bị tiết lộ; dữ liệu của hệ thống không đảm bảo tính toàn vẹn và không có khả năng khôi phục được; hệ thống bị mất quyền điều khiển ở cấp độ cao nhất; có khả năng gây ra các ảnh hưởng dây chuyền, gây tổn hại cho các hệ thống cấp độ 4 hoặc cấp độ 5 khác; thứ hai là chủ quản hệ thống thông tin không đủ khả năng tự kiểm soát, xử lý được sự cố…

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin cũng cho biết, các hệ thống nằm trong Danh mục các hạ tầng thông tin quan trọng của quốc gia cần ưu tiên đảm bảo an toàn thông tin, phải đạt cấp độ 5, cấp độ cao nhất trong thang bậc đánh giá các hệ thống thông tin trọng yếu.

Bên cạnh các hệ thống quan trọng như giao thông, môi trường, năng lượng, y tế, tài chính-ngân hàng, an ninh quốc phòng, hạ tầng hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM cũng được đề xuất đưa vào danh mục này.

Trong tương lai, theo xu hướng xây dựng đô thị thông minh (smart city) thì hai thành phố này chắc chắn sẽ có nhiều hệ thống thông tin cấp độ 5, cần được bảo vệ.

Mời đọc thêm

Số lượt tấn công mạng tăng gấp 3-4 lần

TPHCM sẽ lập trung tâm ứng cứu an ninh mạng

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.