Thứ Tư,  20/6/2018, 08:54 
Đặt báo in

Có nên đặt chỉ tiêu thu thuế ngày càng cao?

Bùi Tâm An
Thứ Năm,  5/1/2017, 17:32 

Có nên đặt chỉ tiêu thu thuế ngày càng cao?

Bùi Tâm An

Thu thuế phải đồng thời với tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Sau rất nhiều nỗ lực, số thu năm 2016 của Cục Hải quan TPHCM đã không đạt chỉ tiêu 102.500 tỉ đồng (do Bộ Tài chính giao) mà ngay từ đầu năm đã được nhận định là "quá nặng nề". Kết quả cuối cùng lần này càng cho thấy, cần có sự công bằng và thực chất trong chỉ tiêu thu thuế xuất nhập khẩu, không chỉ với TPHCM mà với tất cả các địa phương khác.

Theo báo cáo nhanh của Sở Tài chính TPHCM phát hành vào chiều tối ngày 30-12-2016, con số thực thu của Cục Hải quan tính đến hết ngày hôm đó là 100.400 tỉ đồng. Và ước tính đến hết ngày 31-12-2016 là 101.500 tỉ đồng, đạt 99,02% dự toán năm. Tức, Cục Hải quan TPHCM vẫn còn thiếu 1%, tương đương 1.000 tỉ đồng nữa mới đạt chỉ tiêu được giao.

Lý giải về nguyên nhân không đạt được chỉ tiêu (trong khi năm 2015 vượt), Sở Tài chính TPHCM cho rằng chỉ tiêu 102.500 tỉ đồng mà Bộ Tài chính giao cho Cục Hải quan TPHCM là quá cao. 

Số thu năm 2016 của Cục Hải quan TPHCM được giao là 102.500 tỉ đồng, tăng 12.500 tỉ đồng so với dự toán pháp lệnh năm 2015 (90.000 tỉ đồng) và cũng tăng khá so với con số thực hiện được (93.927 tỉ đồng). Và nếu đạt được chỉ tiêu này thì số thu của Cục Hải quan TPHCM đã chiếm trên 35% trong tổng số thu của toàn ngành.

Năm 2016, toàn ngành hải quan được Bộ Tài chính giao thu 270.000 tỉ đồng, tăng 10.000 tỉ đồng so với dự toán pháp lệnh (260.000 tỉ đồng) của năm 2015. Điều đó cho thấy, trong khi áp lực thu gia tăng lên TPHCM thì lại có địa phương được thu ít đi so với cùng kỳ năm trước.

Trao đổi với TBKTSG Online, một lãnh đạo ngành hải quan thẳng thắn cho rằng việc giao chỉ tiêu năm sau phải cao hơn trước như hiện nay là có vấn đề!

Bởi lẽ, thực hiện theo các cam kết đã ký tại các hiệp định thương mại, hàng hóa nhập khẩu ngày càng giảm thuế, thậm chí về 0%. Đó là chưa kể giá của những mặt hàng quan trọng trong cơ cấu thu, cụ thể là dầu thô, xăng dầu thành phẩm thì không ổn định.

Việc giao chỉ tiêu tăng mạnh trong bối cảnh như vậy là không thuyết phục được người thực thi, cho thấy sự thiếu cơ sở khoa học và không công bằng.

Vấn đề quan trọng hơn, theo vị lãnh đạo ngành này, việc giao chỉ tiêu cho các địa phương vô hình trung còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cục hải quan địa phương.

Áp lực thu theo chỉ tiêu (và được coi là thành tích thi đua, nhiệm vụ chính trị của lãnh đạo từng đơn vị) đã, đang và sẽ dẫn đến tình trạng “trải thảm đỏ”, chạy đua thu hút thực hiện thủ tục hải quan (tương tự như thực tế trải thảm đỏ để thu hút vốn đầu tư nước ngoài giữa các tỉnh thành), nhất là khi doanh nghiệp đã có quyền chọn cửa khẩu để thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa (không quan trọng là hàng về cảng nào), dù rằng chính sách hải quan là phải áp dụng thống nhất trong toàn ngành theo Luật Hải quan.

“Giao chỉ tiêu như thế sẽ khiến cơ quan thực thi bằng mọi cách phải thu thuế. Điều này rất có thể sẽ mâu thuẫn với tinh thần tạo thuận lợi thương mại mà ngành đang hướng tới”, vị này nói.

Vì vậy, theo quan điểm của vị lãnh đạo này, giao chỉ tiêu cho toàn ngành nhưng phải đảm bảo tính hợp lý, khoa học, minh bạch. Nhiệm vụ thu, với các cục hải quan, chỉ nên được coi là nghĩa vụ cần thực hiện hàng năm theo hướng làm hết trách nhiệm và báo cáo con số thực tế đạt được chứ không phải là thành tích thi đua nặng tính hình thức như lâu nay.

Quan trọng hơn cả, mục tiêu lớn nhất trong thu thuế xuất nhập khẩu là tạo sự thuận lợi và nâng cao tính tuân thủ cho doanh nghiệp khi cuộc chơi đã mang tính toàn cầu, không còn dừng trong phạm vi một quốc gia. Đây cũng mới là cách gia tăng bền vững nhất trên cơ sở nuôi dưỡng nguồn thu.

Xem thêm:

Thu ngân sách TPHCM ước đạt 306.336 tỉ đồng

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.