Thứ Năm,  24/5/2018, 18:58 
Đặt báo in

Cần lắm một xã hội chung tay

Bình An
Thứ Ba,  10/1/2017, 09:33 

Cần lắm một xã hội chung tay

Bình An

Người khiếm thị tham gia chạy bộ với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên hôm 3-12 tại Hà Nội do Vietnam and Friends (VAF) tổ chức. Ảnh: VAF

(TBKTSG) - Câu chuyện làm cách nào để xã hội có thể trợ giúp người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng một cách tốt nhất lại nóng lên gần đây sau hành động đẹp của ca sĩ Mỹ Tâm trong đêm Giáng Sinh vừa qua. Tuy đây chỉ là một hành động thiện nguyện nhỏ nhưng nó xuất phát từ một ca sĩ có hạng trong làng showbiz Việt nên đã nhanh chóng tạo được sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Trước Mỹ Tâm, người dẫn chương trình Phan Anh, với hành động tự nguyện quyên góp một số tiền rất lớn để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, từ đó với sự chung tay của nhiều người đã nhanh chóng tạo nên một quỹ từ thiện với giá trị không hề nhỏ, cũng đã trở thành một trong những niềm cảm hứng lớn trong xã hội vào năm rồi. Nhiều người đã ước ao: giá như những việc thiện trong xã hội không trở thành “của hiếm” đến thế và những trang mạng mỗi ngày, thay cho những chủ đề ồn ào liên quan đến “đánh ghen”, “người thứ ba” hay “hở bạo”, sẽ tràn ngập những việc làm tử tế của những ngôi sao hàng đầu trong giới showbiz. Nếu những nghệ sĩ Việt thường xuyên làm được như vậy, xã hội sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Quay trở lại với chuyện trợ giúp người khiếm thị trong xã hội. Trước hết, phải khẳng định rằng, trong bất cứ một xã hội nào, dù là phát triển bậc nhất, thì tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị những người yếu thế, trong đó có người khuyết tật vẫn luôn diễn ra, chỉ là ở mức độ nhiều hay ít.

Riêng đối với người khiếm thị, việc mất đi thị giác khiến họ bị hạn chế trong vô số hoạt động hòa nhập cộng đồng lẫn cơ hội tự kiếm sống. Theo thống kê, ước tính Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, tương đương với 1,3% tổng dân số. Mặc dù Chính phủ đã cố gắng quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống của người khiếm thị như: hỗ trợ một phần tài chính, miễn phí đi xe buýt trong nội thành Hà Nội và TPHCM, thành lập các hội người mù, trung tâm người khiếm thị, thành lập các trường chuyên dạy và miễn học phí cho người khiếm thị... nhưng nhìn chung khó khăn với họ vẫn còn rất nhiều. Trên thực tế, không có nhiều cơ hội cho người khiếm thị tìm kiếm việc làm. Các công việc hiện tại của người khiếm thị chỉ xoay quanh việc làm massage, một số nghề thủ công hay tham gia các đoàn nghệ thuật biểu diễn. Tỷ lệ thất nghiệp của người khiếm thị lên tới 94%, khiến họ gần như phải sống suốt đời với gia đình khi không thể tự lo được cuộc sống cho mình.

Mặc dù vậy, với sự tiến bộ của xã hội, hiện đã có những cơ hội việc làm mới mà người khiếm thị có thể tiếp cận được, tất nhiên vẫn cần sự nỗ lực rất lớn và vượt khó của chính họ như: làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chăm sóc khách hàng, làm phiên dịch viên, giáo viên, nhạc sĩ hoặc làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng để làm được tất cả những việc trên, người khiếm thị cần được đào tạo. Họ cần được cho “cái cần” chứ không phải “con cá”. Vấn đề là đầu mối nào sẽ đứng ra thực hiện việc đó một cách bài bản, có tâm và có trách nhiệm? Dường như đến thời điểm hiện tại nếu chỉ trông chờ vào các đoàn thể, các hội chuyên biệt của người khiếm thị thì chưa đủ. Nó cần sự chung tay đóng góp của các mạnh thường quân, cần những hành động thiện nguyện đủ sức lan tỏa từ những người có ảnh hưởng lớn với công chúng hay chỉ đơn giản là nỗ lực không ngừng nhằm sáng chế ra những sản phẩm hữu ích, có giá thành phải chăng, giúp người khiếm thị thuận tiện hơn trong cuộc sống. Để đánh giá mức độ văn minh và nhân bản của một đất nước, người ta không dựa vào những tòa nhà chọc trời, những chiếc xe siêu sang. Thay vào đó, người ta nhìn vào cách mà xã hội đó đối xử với những người yếu thế như người già, phụ nữ, trẻ nhỏ, người khuyết tật... Và để có được một xã hội tử tế thì luôn cần sự chung tay của tất cả mọi người! 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.