Chủ Nhật,  24/6/2018, 10:09 
Đặt báo in

NHNN: Nợ xấu còn khoảng 2,46%

Tâm Nguyễn
Thứ Năm,  5/1/2017, 11:51 

NHNN: Nợ xấu còn khoảng 2,46%

Tâm Nguyễn

Theo Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu đến 30-11-2016 còn khoảng 2,46%. Ảnh: TL

(TBKTS Online) – Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến 30-11-2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Cả năm 2016, nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%.

Và từ đầu năm 2016 đến hết 30-11-2016, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỉ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỉ đồng.

Trong thông cáo báo chí phát hành hôm nay, 4-1-2017, Ngân hàng Nhà nước lý giải, kết quả này có được là nhờ đã triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác thanh tra, giám sát và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Theo đó, năm 2016, công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng tiếp tục được tăng cường và đổi mới, hỗ trợ tích cực cho việc thực thi chính sách tiền tệ và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu. Qua đây, hoạt động của các tổ chức tín dụng đã có nhiều chuyển biến, đạt được tăng trưởng về quy mô vốn huy động, tài sản, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế.

Đặc biệt, sự an toàn, ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng được duy trì, năng lực tài chính cải thiện. Trong khi đó, các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ, trong năm 2016, cơ quan này đã điều hành cung tiền hợp lý tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng ổn định lãi suất huy động, có điều kiện giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ việc phát hành thành công khối lượng lớn trái phiếu Chính phủ với lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ ổn định tỷ giá và đảm bảo kiểm soát lạm phát.

Qua đó, các chỉ tiêu tiền tệ tăng đúng định hướng đã đề ra từ đầu năm. Đến ngày 29-12-2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, một số tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh nhờ các giải pháp đồng bộ của Ngân hàng nhà nước.

Đó là sử dụng linh hoạt các công cụ để điều tiết thanh khoản hệ thống dư thừa hợp lý, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp; chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cân đối vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần...

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá và thị trường ngoại hối trong năm qua diễn biến tương đối ổn định dù chịu sức ép từ những biến động khó lường trên thị trường quốc tế.

Từ đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện việc công bố tỷ giá trung tâm biến động linh hoạt hàng ngày theo sát diễn biến thị trường trong, ngoài nước và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ. Việc này đã giúp hạn chế các cú sốc bên ngoài và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp ổn định thị trường.

So với đầu năm, tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ tăng khoảng 1,1-1,2%, thanh khoản thị trường tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Tại một số thời điểm tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý bởi biến động trên thị trường quốc tế như sự kiện Brexit, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Fed tăng lãi suất nhưng nhanh chóng ổn định trở lại.

Hệ thống tổ chức tín dụng mua ròng lượng lớn ngoại tệ từ nền kinh tế, giúp Ngân hàng Nhà nước mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.