Chủ Nhật,  27/5/2018, 14:55 
Đặt báo in

Kết nối NH-DN: gần 22.000 khách hàng được vay vốn

Đinh Hiệp
Thứ Ba,  10/1/2017, 12:03 

Kết nối NH-DN: gần 22.000 khách hàng được vay vốn

Đinh Hiệp

Các ngân hàng thương mại ký kết các gói tín dụng hỗ trợ cho chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2017. Ảnh: Chính Phong.

(TBKTSG Online) – Trong năm 2016, Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã cho 21.914 khách hàng vay với tổng số tiền 281.216 tỉ đồng.

Năm 2016 là năm thứ năm Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM phối hợp với Sở Công Thương và các quận huyện, sở ban ngành liên quan thực hiện chương trình này. Số tiền nói trên cao hơn 60% so với năm 2015, bằng cả số tiền cho vay, giải ngân của chương trình trong 4 năm qua, với lượng khách gấp 2,3 lần của 4 năm trước đây.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết chương trình năm 2016 hôm 10-1 tại TPHCM, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết cái được thứ nhất của chương trình này là có sự vào cuộc của chính quyền; qua đó các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương hiểu được doanh nghiệp và ngân hàng thực sự cần gì. Thứ hai là, thay vì doanh nghiệp tìm ngân hàng để vay vốn như trước đây thì bây giờ, ngân hàng đi tìm doanh nghiệp để cho vay.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh mô hình kết nối ba bên (ngân hàng thương mại – chính quyền các quận huyện – tổ chức kinh tế, cá nhân) đã góp phần giúp TPHCM đạt tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 1.023.926 tỉ đồng năm 2016, tăng 8,05% so với năm 2015. Các doanh nghiệp có vốn làm ăn, phát triển kinh doanh, các quận huyện có thêm nguồn thu ngân sách (ví dụ như quận 7, năm 2016 thu ngân sách tăng 24% so với năm 2015).

Đại diện cho khối doanh nghiệp, ông Trần Hải Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cho rằng giai đoạn 2008-2011 đặc biệt khó khăn với các doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng tăng lên trên 20%, nhiều doanh nghiệp thua lỗ phải giải thể, niềm tin giữa doanh nghiệp và ngân hàng xuống rất thấp. Khi đó, nhờ có chính quyền thành phố ngồi lại với các doanh nghiệp và các ngân hàng, hình thành ra chương trình này, niềm tin giữa doanh nghiệp với ngân hàng được khôi phục. Đây là giai đoạn rất phấn khởi đối với các doanh nghiệp TPHCM trên thị trường vốn.

Ông Trần Hải Anh kiến nghị, các ngân hàng nên tạo thêm các dịch vụ hỗ trợ cho nhân viên của các doanh nghiệp mua nhà, mua xe; hỗ trợ thông tin về khách hàng nước ngoài cho doanh nghiệp; tư vấn cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển; tạo ra sự công bằng về mặt tín dụng giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ.

Hướng triển khai của chương trình trong năm 2017 là tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với chính quyền các quận huyện, theo đó các quận huyện chủ động tổ chức chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn; tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ sản xuất kinh doanh cá thế và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2017 có 16 ngân hàng thương mại cổ phần cùng với ngân hàng nước ngoài (Standard Chartered) tham gia đăng ký gói tín dụng với chương trình với tổng số tiền là 241.101 tỉ đồng và 10 triệu đô la Mỹ. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng không quá 7%/năm, trung dài hạn 8-10%/năm.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.