Thứ Tư,  20/6/2018, 09:02 
Đặt báo in

TBKTSG số 2-2017: Cần những đột phá kinh tế

Toà soạn TBKTSG
Thứ Tư,  11/1/2017, 12:45 

TBKTSG số 2-2017: Cần những đột phá kinh tế

Toà soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Đứng trước tình trạng tụt hậu của đất nước, ở thời điểm bước vào những ngày đầu của một năm mới, hẳn nhiều người dân đều có cùng nỗi trăn trở: “Làm thế nào để đưa đất nước ra khỏi tình trạng tụt hậu này?”. Đó cũng là chủ đề của chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG tuần này, phát hành vào sáng mai, 12-1-2017.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trả lời phỏng vấn của Tư Giang (bài tựa đề Huy động nguồn lực rất tốt nhưng sử dụng rất kém), chúng ta có nghị quyết tốt, chính sách hay nhưng thực hiện kém, thậm chí làm ngược lại. Ông nhấn mạnh việc cần gia tăng hiệu quả sử dụng những nguồn lực huy động được. Bên cạnh đó là sự cần thiết ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường hóa đất đai giúp tái cơ cấu nông nghiệp, dành nguồn lực hợp lý để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu dịch vụ công.

Còn theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, để đứng vững trong thời đại hội nhập sâu rộng, rất cần phải làm cho nội lực tăng bền vững. Hiện có hai vấn đề rất đáng lưu tâm, đó là cách thức phát triển vùng ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu và thực trạng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vừa “li ti” vừa không liên kết. Ông Thiên cho rằng nếu không có những yếu tố đột phá vượt trội thì cục diện tụt hậu sẽ không có gì thay đổi (bài Chỉ tháo gỡ khó khăn thì không ăn thua, Tư Hoàng lược ghi).

Các đề tài khác:

Cần cởi trói hơn nữa thị trường xuất khẩu gạo (Nguyễn Quang Đồng): Cần xem xét lại mục đích và tách bạch các công cụ quản lý để đạt được ba mục tiêu: an ninh lương thực; khuyến khích các dòng sản phẩm gạo xuất khẩu chất lượng và giá trị cao; điều tiết thị trường xuất khẩu gạo khi ban hành nghị định mới.

Đột phá tư duy với DNNVV (Đinh Hiệp phỏng vấn TS. Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright): Nền kinh tế tăng trưởng hàng năm 6-7% mà doanh nghiệp cứ nhỏ đi thì không thể cạnh tranh và kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hãy gỡ gạch đá đang buộc ở chân các cầu thủ thì họ mới có thể di chuyển thanh thoát và thi đấu thăng hoa được.

Những đòi hỏi ngược dòng cải thiện môi trường kinh doanh (Lan Nhi): Các đòi hỏi được hỗ trợ, được dành cho cơ chế đặc thù của các tập đoàn độc quyền và thống lĩnh thị trường như Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) chính là đi ngược lại tinh thần cải thiện môi trường kinh doanh mà Chính phủ đang xây dựng.

Sắp xếp lại DNNN giai đoạn 2016-2020 sẽ đi đến đâu? (Võ Trí Hảo): Quyết tâm sắp xếp lại DNNN được thúc đẩy hơn thể hiện qua Quyết định 58/2016 của Thủ tướng chính phủ, trong đó có danh mục 106 DNNN phải thoái vốn, Nhà nước chỉ còn nắm giữ dưới 50%. Tuy nhiên, vẫn còn đó câu hỏi về chất lượng của việc sắp xếp.

Ba nhân tố gây áp lực lên CPI năm 2017 (Linh Trang): Đó là giá dầu nhiều khả năng hồi phục; nhóm hàng y tế và giáo dục tiếp tục lộ trình tăng giá; và độ trễ của chính sách nới lỏng tiền tệ.

Thị trường tiền tệ ủng hộ chứng khoán (Thành Nam): Từ tuần thứ ba của tháng 12-2016, tỷ giá bắt đầu dịu lại và lãi suất qua đêm của tiền đồng cũng nguội bớt.

Đừng lơ là với thông tin tín dụng của mình (Hồng Phúc phỏng vấn ông Đỗ Hoàng Phong – Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam): Ngân hàng chỉ chuyển từ cho vay thế chấp sang cho vay tín chấp khi có thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng. Điều này ở Việt Nam còn khó khăn do thông tin về khách hàng vay thiếu minh bạch.

Băn khoăn quy định mới về bồi thường thiệt hại hợp đồng (Bùi Đức Giang): Một số quy định mới về bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng trong Bộ luật Dân sự 2015 chưa thực sự phù hợp, thiếu tính khả thi.

Đèn xanh đã thực sự bật? (Đậu Anh Tuấn): Về dịch vụ công ích, hầu hết các địa phương đều thực hiện theo hình thức đặt hàng nhà cung cấp, không qua đấu thầu. Việc một số ít địa phương “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công, dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn, là tín hiệu tích cực.

Nạn nhân của những thí nghiệm chính sách (Hồ Quốc Tuấn): Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam bị chỉ trích nặng nề trên nhiều khía cạnh: sinh viên ra trường không có việc làm, số bài báo quốc tế của giảng viên thấp, phương pháp giảng dạy lạc hậu…

Thần dược… được mùa bịp bợm (Gia Minh): Hóa ra những thứ gọi là thần dược chỉ là thực phẩm chức năng, rất phổ biến ở nước ta. Quảng cáo thần dược đang là vấn đề nguy hiểm trong đời sống.

Lo về quy chuẩn khăn giấy (Minh Tâm): QCVN 09:2015/BCT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm khăn giấy có những chỉ tiêu quá khắt khe, không thể thực hiện được, cần bám sát thực tế hơn.

An toàn lao động từ trong nhận thức (Phan Thị Ngọc Thắng): Hiện tồn tại một văn hóa an toàn lao động rất… hình thức! Hãy thay đổi nhận thức, hành vi của cả người lao động lẫn người sử dụng lao động.

Năng suất chất lượng: Muốn là được, nhưng phải tập trung (Đinh Hiệp): Về lực cản trong cải tiến năng suất – chất lượng ở các doanh nghiệp, yếu tố được đề cập trước nhất chính là sự tập trung quan tâm của các ông chủ, các vị giám đốc doanh nghiệp.

Ẩm thực đường phố lên… tour (Đào Loan): Tour du lịch - thưởng thức ẩm thực đường phố ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở các trung tâm du lịch lớn như TPHCM, Hà Nội, Hội An...

Kể chuyện sử dụng máy in 3D (Đức Tâm): Với công nghệ in 3D, từ thiết kế qua máy in, doanh nghiệp hoặc khách hàng sẽ có sẵn mẫu thật trên tay để quyết định trước khi tiến hành sản xuất sản phẩm. Nếu mẫu không phù hợp, việc thiết kế và làm lại cũng không tốn quá nhiều chi phí và thời gian như trường hợp làm khuôn – đổ mẫu.

2017: giá cà phê sẽ ra sao? (Nguyễn Quang Bình): Trước một thị trường bấp bênh, liệu lợi hay hại khi quyết định rủ nhau trữ hàng cà phê chờ giá để kiếm lời?

Sếp gửi email cho tôi lúc 2:15 sáng (Đặng Quỳnh Giang): Sếp của chúng tôi luôn miệt mài, tất bật với công việc gần như không kể thời gian. Làm lãnh đạo là để gánh vác trách nhiệm, thực hiện nghĩa vụ, để lo toan và đứng mũi chịu sào, không phải để sử dụng hay lạm dụng quyền lực cho việc hưởng thụ và vun vén lợi ích cá nhân.

Hải cẩu, cá voi lưng gù và lòng vị tha (Sơn Tùng): Cá voi lưng gù từng cứu những loài khác như hải cẩu, sư tư biển, cá voi xám trước sự tấn công của cá voi sát thủ. Trong mắt chúng ta, kẻ giết hại con hải cẩu ở Phan Rí Cửa đã tự hạ mình thấp hơn cá voi lưng gù.

Quà tết và chính phủ liêm chính (Nguyễn Thị Hậu): Quà cáp biếu xén không chỉ là hối lộ cấp trên hay nhũng nhiễu cấp dưới. Thực trạng này càng kéo dài thì bộ máy nhà nước càng trì trệ bởi những “quy trình” không được vận hành bằng pháp luật.

Ai cũng có thể làm thiện nguyện (Bảo Uyên): Bằng cách này hay cách kia, ai cũng có thể góp sức mình cho công việc thiện nguyện, kể cả người nghèo.

Vaccin chất lượng cao cho trẻ Việt Nam: không thể chần chừ (BS. Trần Song Hào): Việc thay thế vaccin bại liệt (uống) OPV bằng vaccin bại liệt tiêm bất hoạt IPV là rất cần thiết. Đến năm 2018 là kết thúc hợp đồng tài trợ IPV3 của Liên minh toàn cầu về vaccin và tiêm chủng (GAVI) dành cho Việt Nam. Vì thế, Việt Nam đang đứng trước thách thức về nguồn cung IPV thay thế GAVI.

Báo xuân bên đường (Lê Phú Cường): Báo Xuân mang sứ mệnh một mùa và khởi đầu một năm nên được in trên giấy đẹp, bài viết mang tính nhìn xa trông rộng, hoặc sâu lắng hoặc nhẹ nhàng, hoặc ôn cố tri tân, hoặc góc xa mảng khuất. Như một điều nguyện ước, những giá trị đích thực sẽ không bị bào mòn theo năm tháng.

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Di sản kinh tế của Tổng thống Barack Obama (Huỳnh Hoa); Nhật Bản mở cửa cho “osin” nước ngoài (Minh Đức) và Cơn sốt thâu tóm trên thị trường bia (Thái Bình).

Mời bạn đọc đón xem!

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.