Chủ Nhật,  24/6/2018, 10:12 
Đặt báo in

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở dự án Luật Quy hoạch

Tư Hoàng
Thứ Tư,  11/1/2017, 18:28 

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở dự án Luật Quy hoạch

Tư Hoàng

Thủ tướng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh chinhphu.vn.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê bình Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác lập kế hoạch, đặc biệt là dự án Luật Quy hoạch đang được lấy ý kiến.

Dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 11-1, Thủ tướng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế của ngành như những chiến lược lớn vẫn chưa được thực hiện một cách có hiệu quả.

Một số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chưa hoàn thành tốt. Công tác phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các bộ, ngành và địa phương trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều hạn chế.

Lấy ví dụ về trường hợp dự thảo Luật Quy hoạch, vẫn còn có các kiến khác nhau giữa một số bộ khi dự thảo luật được đưa ra thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10-1. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này đối với các cơ quan liên quan “vì lợi ích cục bộ của mình. “Nói phải củ cải cũng nghe”, ông nói và ám chỉ việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa thuyết phục tốt các bộ liên quan.

“Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết”, Thủ tướng cho biết và lấy ví dụ về khu Giảng Võ, Hà Nội để nói về tư duy quy hoạch đối với người làm công tác kế hoạch và đầu tư.

“Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch”, Thủ tướng nói.

Về cách làm kế hoạch, theo Thủ tướng, nền kinh tế đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, do vậy, tư duy của nhà lập kế hoạch phải thay đổi trước một bước, chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường khi thị trường đã là một nhà lập kế hoạch rất tài ba. Chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là lập kế hoạch cho nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường. Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin – cho.

Thủ tướng yêu cầu, lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thay vào đó, lập kế hoạch phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, tư nhân và cả nhà đầu tư nước ngoài.

Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các cơ quan kế hoạch và đầu tư trong lập quy hoạch, kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy Bộ cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì với cần quyết tâm bảo vệ cho được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dự án Luật Quy hoạch do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo gặp rất nhiều phản đối từ các bộ, ngành liên quan khi đưa ra lấy ý kiến ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 10-1.

Các thứ trưởng của các Bộ Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài  nguyên và Môi trường đều bày tỏ băn khoăn, lo lắng nếu dự luật được thông qua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, nếu luật này ra đời ngay lập tức ảnh hưởng đến 13.000 quy hoạch xây dựng mà hầu hết có tầm nhìn đến năm 2050, những đồ án đã được duyệt đang làm tốt lạị phải lập lại thì tốn bao nhiêu kinh phí.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định thêm, có hàng loạt loạt bất cập từ quy định về quy hoạch không gian biển đến quy hoạch sử dụng đất nếu dự án luật này có hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngạc nhiên khi các bộ, ngành đều không thống nhất với dự án luật trong hầu hết các phiên họp xem xét dự thảo.

Bà Ngân cho rằng, còn nhiều ý kiến rất khác nhau, thậm chí là những ý kiến bức xúc; vì vậy, cần cần xem xét lại hồ sơ của dự án luật.

Bà đặt câu hỏi: "Khi Chính phủ ký trình dự án luật thì số thành viên đồng ý nhiều hay không? Hay các bộ trưởng chẳng quan tâm, còn thứ trưởng phụ trách lĩnh vực thì thấy chưa được, như thế chất lượng có đảm bảo không?".

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, với các dự án luật, trong đó có Luật Quy hoạch, Chính phủ đã bàn rất nhiều lần, đã bỏ phiếu và đủ điều kiện thì mới trình Quốc hội.

Ông Dũng cũng cho biết có lần Thủ tướng đã phê bình các bộ về việc tương tự như thế,  bởi ra đến Quốc hội là không được nói ngược.

"Chính phủ đã thống nhất, đã xin ý kiến Quốc hội rồi, tôi hiểu là đại biểu đồng tình cao và dư luận cũng đồng tình cao, tôi không nghĩ hôm nay các bộ nói ngược như thế. Hôm nay, tôi đến đây trong tâm trạng rất sảng khoái, nghe Thường vụ góp ý để tiếp thu chỉnh sửa chứ không nghĩ là vẫn nghe các bộ nói ngược như mấy tháng trước", ông Dũng nói.

Ông Dũng nói, sự thay đổi (của dự án luật) chắc chắn có động chạm đến quyền hạn của cơ quan nào đó, nhóm người nào đó, họ có thể chưa hiểu hết nên chưa đồng tình cao, chưa muốn thay đổi.

Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện để trình lại dự thảo luật. Ông cũng lưu ý tiếng nói trong Chính phủ phải đồng thuận khi trình dự án này ra Ủy Thường vụ Quốc hội lần tới.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.