Chủ Nhật,  24/6/2018, 10:10 
Đặt báo in

Lo ngại cúm gia cầm quay trở lại

Hoàng Nhung
Thứ Năm,  16/2/2017, 16:31 

Lo ngại cúm gia cầm quay trở lại

Hoàng Nhung

Cán bộ tiêm chủng dịch cúm gia cầm Trung Quốc năm 2013. Ảnh Internet.

(TBKTSG Online) - Ngày 16-2, Cục Y tế dự phòng Việt Nam đưa ra cảnh báo dịch cúm gia cầm có thể quay trở lại, nhất là các địa phương giáp biên giới Trung Quốc, nơi dịch bệnh này đang lan nhanh.  

Cục Y tế dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch bệnh gia cầm ở Trung Quốc, cho biết tình hình dịch cúm A(H7N9) đang có xu hướng gia tăng tại quốc gia này từ tháng 10-2016 tới nay, tạo thành đợt dịch thứ năm kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp mắc chỉ trong hai tháng đầu năm 2017.

Các trường hợp mắc ở người được ghi nhận tại 13 tỉnh thành phố, trong đó có Phúc Kiến, Quảng Đông, Hà Nam, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang. Trong số đó, tỉnh Tứ Xuyên lần đầu tiên ghi nhận ca bệnh.

WHO cho biết, các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho rằng do nước ta có sự giao thương, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9), nên Việt Nam có nguy cơ bị vi rút cúm A(H7N9) từ vùng có dịch xâm nhập.

Cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, các số liệu mới nhất này đang dấy lên lo ngại về khả năng dịch cúm H7N9 trên người lan rộng tại quốc gia này. Năm 2013, virus cúm gia cầm H7N9 bùng phát mạnh, làm cho ngành chăn nuôi nước này thiệt hại hơn 6 tỷ đô la Mỹ.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết bộ đang tích cực theo dõi các điểm giám sát cúm trọng điểm, thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện kịp thời các ca bệnh. Tuy nhên, điều đáng lo ngại là trong mùa đông xuân, khí hậu lạnh và ẩm, là điều kiện thuận lợi cho các dịch cúm nguy hiểm như A/H5N1, H7N9 với nguy cơ biến chủng của virus cúm bùng phát.

Năm 2016, Việt Nam phát hiện và giải quyết kịp thời các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1, H5N6, H7N9 tại một số cơ sở chăn nuôi.

>>Trung Quốc: 79 người tử vong do dịch cúm H7N9 trong tháng 1

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.