Thứ Sáu,  22/6/2018, 17:52 
Đặt báo in

Cuối 2018, phải hoàn thiện phần mềm quản lý hồ sơ tiêm chủng

Hoàng Nhung
Thứ Sáu,  17/2/2017, 11:35 

Cuối 2018, phải hoàn thiện phần mềm quản lý hồ sơ tiêm chủng

Hoàng Nhung

Trẻ đang chích ngừa tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) – Hiện nay, việc lưu hồ sơ theo dõi sức khỏe và tiêm chủng vắc-xin còn thô sơ (theo sổ sách, dễ mất sổ). Do đó, Bộ Y tế đang triển khai phần mềm để quản lý đối tượng tiêm chủng nhằm tạo thuận lợi cho việc quản lý nhà nước và theo dõi của chính người dân.

Tại TPHCM, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, trong năm 2017, thành phố sẽ đưa thông tin trẻ đã tiêm chủng tại 24 quận huyện hòa vào hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Việc này là cần thiết vì TPHCM tập trung đông dân, nhất là dân nhập cư, dẫn đến việc quản lý đối tượng tiêm chủng gặp không ít khó khăn. Khi thông tin chích vắc-xin của trẻ được đưa lên mạng internet thì trẻ chích ở TPHCM hay ở các tỉnh thành khác, các bác sĩ đều nắm rõ để giám sát.

Dự thảo Thông tư Hướng dẫn thi hành một số điều luật, nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng nêu rõ cơ sở tiêm chủng phải hoàn thiện việc thí điểm triển khai phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng do Bộ Y tế cung cấp vào cuối năm 2018. Từ ngày 1-1-2019, cơ sở tiêm chủng phải triển khai chính thức phần mềm này.

Cũng theo dự thảo thông tư nói trên, không được tổ chức tiêm chủng quá 50 đối tượng/1 điểm tiêm chủng/1 buổi tiêm chủng. Trong trường hợp điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc- xin trong một buổi thì số lượng không quá 100 đối tượng/buổi và phải bố trí đủ nhân viên y tế để thực hiện khám sàng lọc.

Mỗi cơ sở tiêm chủng được tổ chức từ một đến nhiều điểm tiêm chủng cố định nếu đảm bảo đủ diện tích và nhân lực. Tại mỗi điểm tiêm chủng cần có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên.

Bố trí điểm tiêm chủng bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, thứ tự như sau: Khu vực chờ trước tiêm chủng → Bàn đón tiếp, hướng dẫn → Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng → Bàn tiêm chủng → Bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng → Chỗ ngồi hoặc khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng.

Cơ sở tiêm chủng phải kiểm tra vắc-xin, dung môi trước khi sử dụng và đưa cho người được tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc-xin trước khi tiêm chủng.

Cơ sở tiêm chủng phải đưa ngay đối tượng tiêm chủng tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39◦C), co giật, trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.

Vắc- xin phải được bảo quản riêng trong dây chuyền lạnh theo quy định tại cơ sở tiêm chủng, không bảo quản chung với các sản phẩm khác. Không để thuốc, hóa chất, bệnh phẩm, thực phẩm và đồ uống trong dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin...

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.