Thứ Ba,  22/5/2018, 22:37 
Đặt báo in

Người thừa kế Samsung bị bắt

Phúc Minh
Thứ Sáu,  17/2/2017, 09:34 

Người thừa kế Samsung bị bắt

Phúc Minh

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) - Sáng ngày 17-2, Tòa án quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) cho biết Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, theo Reuters.

Ông Lee Jae-yong (48 tuổi) - người thừa kế tập đoàn Samsung - là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn Samsung bị bắt giữ trong lịch sử 79 năm hoạt động của tập đoàn này. Ông Lee Jae-yong là con trai duy nhất của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và là cháu nội của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chul.

Tòa án quận trung tâm Seoul ra lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong sau một ngày thẩm vấn ông liên tục.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của tòa án cho biết việc bắt giữ ông Lee Jae-yong là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc. Người phát ngôn của tòa án nói: “Có nhiều bằng chứng cho thấy ông Lee Jae-yong đã chi đến 40 triệu đô la Mỹ cho một đối tượng thân cận với Tổng thống Park nhằm tranh thủ điều kiện làm ăn thuận lợi”.

Đối tượng nói trên theo suy luận của truyền thông Hàn Quốc là bạn thân của Tổng thống Park, bà Choi Soon-sil, bị bắt ngày 19-12-2016. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để ép các doanh nghiệp đóng góp 70 triệu đô la Mỹ vào các quỹ phi lợi nhuận trá hình nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của bà. Trong đó, Samsung là nhà tài trợ lớn nhất.

Samsung là tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc, đóng góp đến 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tập đoàn này gặp hàng loạt rắc rối thời gian gần đây, được biết đến nhiều nhất là vụ thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 vì lỗi kỹ thuật. Nhiều nguồn tin cho rằng Samsung sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn, nhất là khi ông Lee Jae-yong bị tuyên phạt.

* Yonhap cho biết đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc ngày 17-2 đã lên tiếng hoan nghênh việc bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, đồng thời bày tỏ hy vọng việc này sẽ góp phần xóa bỏ các mối quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp và chính phủ.

Đảng Bareun có lập trường bảo thủ cũng bày tỏ hy vọng vụ bắt giữ sẽ góp phần tạo lập sự công bằng kinh tế tại Hàn Quốc. Người phát ngôn của đảng này, nghị sĩ Oh Shin-hwan, nói: “Quyết định của tòa án nhắc nhở mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.