Thứ Năm,  24/5/2018, 18:57 
Đặt báo in

Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng không ôm việc, gây khó cho doanh nghiệp

Vân Ly
Thứ Sáu,  17/2/2017, 17:37 

Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng không ôm việc, gây khó cho doanh nghiệp

Vân Ly

Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Bộ Xây dựng. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) - Đó là một trong những nội dung mà tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ  yêu cầu Bộ Xây dựng thực hiện tại buổi làm việc của tổ công tác với bộ này vào ngày 17-2-2017.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng giải trình, làm rõ một số vấn đề mà người dân, dư luận đang rất quan tâm.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phải sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Các bộ, ngành, địa phương đều phản ánh quy định tại nghị định này dẫn đến chậm trễ trong giải ngân cũng như khiến việc triển khai các thủ tục xây dựng rất khó khăn.

Việc thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cao tầng… trước đây thuộc các sở xây dựng nhưng nay lại thuộc bộ. Doanh nghiệp và địa phương phản ánh rằng các dự án chỉ điều chỉnh tí xíu cũng phải lên tới bộ, gây khó khăn, lãng phí thời gian.  Bộ Xây dựng khẩn trương sửa đổi Nghị định 59/CP theo hướng phân cấp, chứ không ôm đồm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong thời gian tới bộ sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan trung ương và địa phương trong vấn đề đầu tư, xây dựng. Đồng thời, sẽ chú trọng phân cấp trong quản lý xây dựng, có thể phân cấp đến địa phương, ngành, tổng công ty, tập đoàn có liên quan đến xây dựng.

“Về việc sửa đổi Nghị định 59/CP - đây là nghị định phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề nên việc sửa đổi cần được nghiên cứu kỹ càng và bộ sẽ sớm trình với Chính phủ”, ông Hà nói.

Ngoài nội dung trên, Chính phủ còn cho rằng hiện công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch còn nhiều bất cập, yếu kém, quy hoạch chưa gắn với kế hoạch tổ chức thực hiện. Đặc biệt, việc triển khai nhiệm vụ sau quy hoạch chung đã được phê duyệt còn trì trệ, không đáp ứng được yêu cầu quản lý. Chậm lập quy hoạch chi tiết dễ dẫn đến tình trạng bắt tay, thỏa thuận quy hoạch, cơ chế xin- cho. Do đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hết sức quan tâm vấn đề này, không để nhà đầu tư luồn lách, điều chỉnh quy hoạch.

Bộ Xây dựng cần đặc biệt quan tâm vấn đề nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở đô thị, không dồn nén dân cư vào trung tâm các thành phố, xây quá nhiều nhà cao tầng trong nội đô. Cần quan tâm đánh giá đúng yếu tố cung - cầu của thị trường nhà ở; đảm bảo phát triển lành mạnh, bởi thị trường nhà ở liên quan đến sự an toàn của hệ thống tín dụng, ngân hàng.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng lưu ý đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo các vật liệu mới, vật liệu tái chế, vật liệu tại chỗ, vật liệu thân thiện với môi trường để đưa vào sản xuất, xây dựng. Trong đó, bộ cần tìm giải pháp nghiên cứu, phát triển vật liệu thay thế trong nước để không phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài, giúp tăng tỷ lệ nội địa hóa...

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.