Thứ Hai,  25/6/2018, 14:54 
Đặt báo in

Người dân đề xuất xử lý rác thải tại nhà

Văn Nam
Thứ Tư,  1/3/2017, 11:52 

Người dân đề xuất xử lý rác thải tại nhà

Văn Nam

Một tuyến kênh đầy rác tại quận 12 được người dân phản ánh nhiều năm qua - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trước thực trạng xả chất thải ra môi trường tràn lan, một người dân tại TPHCM đã đề xuất ý tưởng nên khuyến khích các hộ gia đình tự xây hệ thống xử lý rác thải, nước thải tại nhà.

Theo tổng hợp ý kiến phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng của TPHCM (0888 247 247) liên quan đến lĩnh vực môi trường, đề xuất trên nhằm giúp giảm lượng rác thải hàng ngàn tấn mỗi ngày, giảm ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, người dân này kiến nghị các công trình xây dựng nhà ở đều phải thiết kế thêm bồn đổ chất thải hữu cơ (thức ăn thừa) có gắn máy xay tự động đặt cạnh bồn rửa chén để máy xay nhỏ thức ăn giúp dễ dàng phân hủy, hạn chế tình trạng thức ăn thừa chứa trong túi ni lông gây mùi hôi và túi ni lông cũng được tách riêng ở dạng khô cho dễ vận chuyển và tái chế.

Ngoài ra, người này còn kiến nghị thành phố nên thực hiện việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại nhà, tiến tới bắt buộc việc xây dựng hệ thống xử lý rác thải tại các công trình nhà ở. Điều này giúp việc thu gom chất thải chỉ còn mỗi tuần một lần.

Thông tin tại buổi làm việc của UBND TPHCM ngày 1-3 về tiếp nhận phản ánh của người dân liên quan đến lĩnh vực môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ ghi nhận ý tưởng của người dân nói trên, xem xét đưa vào kế hoạch, chương trình quản lý chất thải giai đoạn 2017-2020.

Trước mắt, thành phố sẽ tiếp tục chương trình phân loại rác tại nguồn, phấn đấu đến năm 2020 nhân rộng ra toàn thành phố chứ không chỉ ở một số quận đang làm hiện nay như quận 1, 3, 5, 6, 12 và Bình Thạnh.

Được biết, mỗi ngày thành phố phát sinh lượng rác thải sinh hoạt khoảng 7.000-7.500 tấn, riêng dịp Tết Nguyên đán tăng lên đến gần 14.000 tấn/ngày. Hầu hết lượng rác thải này đang được xử lý bằng công nghệ chôn lấp tại Bình Chánh và Củ Chi.

Giáo dục "đứng đầu" lĩnh vực người dân phản ánh

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM, cho biết một năm qua, đường dây nóng thành phố nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân, trong đó các lĩnh vực liên quan đến sở ngành nhận nhiều phản ánh nhất gồm Sở Giáo dục và Đào tạo (450 thông tin), Sở Giao thông vận tải (250 thông tin), Sở Tài nguyên và Môi trường (177 thông tin) ...

Trước đó vào tháng 2-2016, Văn phòng UBND thành phố công bố số điện thoại đường dây nóng (0888 247 247) để người dân phản ánh các thông tin liên quan đến vấn đề dân sinh, kinh tế xã hội.

Xem thêm:

>> TPHCM: Sẽ có ứng dụng “đường dây nóng”

>> TPHCM lập đường dây nóng cho doanh nghiệp nước ngoài

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.