Chủ Nhật,  22/4/2018, 07:57 
Đặt báo in

Giải ngân hơn 70% cho bốn tỉnh miền Trung bị sự cố môi trường biển

Trúc Diễm
Thứ Sáu,  3/3/2017, 14:36 

Giải ngân hơn 70% cho bốn tỉnh miền Trung bị sự cố môi trường biển

Trúc Diễm

Đánh bắt cá của ngư dân - Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Tính đến nay, hơn 85% hải sản không an toàn do sự cố ô nhiễm môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung đã được tiêu hủy. Bốn tỉnh này cũng đã giải ngân được hơn 70% số tiền Chính phủ đã tạm ứng để khắc phục sự cố.

Theo thông tin tại buổi họp báo quí 1-2017 của ngành nông nghiệp diễn ra hôm nay (3-3-2017), liên quan đến việc khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển ở bốn  tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp kiểm tra các tỉnh về công tác thanh quyết toán, đồng thời phối hợp với Bộ Y tế, Công Thương xử lý số hải sản không an toàn.

Theo Tổng cục Thủy sản, đến ngày 18-2-2017, các tỉnh này đã giải ngân được 3.330/4.680 tỉ đồng mà Chính phủ đã tạm ứng cho bốn tỉnh, trong đó tỉnh Quảng Bình giải ngân cao nhất, đạt 75-76%. Các tỉnh đã tiêu hủy được 839 tấn hải sản trên tổng số 966 tấn không đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng giao Tổng cục Thủy sản tập trung chỉ đạo sản xuất hai loại thủy sản chính là tôm, cá tra. Trước mắt, Tổng cục Thủy sản cần sớm hoàn thành kế hoạch tổng thể phát triển ngành tôm trong tháng 3-2017 để Bộ trình Chính phủ.

Quan điểm của Bộ trưởng là giữ ổn định diện tích nuôi tôm khoảng 700.000-800.000 héc ta, tập trung vào các giải pháp: áp dụng khoa học- công nghệ, thâm canh, quảng canh hợp lý, nâng cao chuỗi giá trị, kiểm soát và mở thị trường để tạo đà tăng trưởng cho ngành tôm. Về cá tra, Bộ NNPTNT tập trung giải quyết tốt khâu giống trong thời gian tới. Theo dự báo, năm nay giá cá tra sẽ duy trì ổn định ở mức cao. Về thị trường, mặc dù có khó khăn ở Mỹ, EU, nhưng Trung Quốc lại đang có những đơn đặt hàng lớn.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ NNPTNT cho hay trong những tháng đầu năm 2017, thời tiết, khí hậu có diễn biến bất thường, thời tiết ấm và mưa trái vụ, ảnh hưởng lớn đến trồng trọt, đặc biệt là cây hồ tiêu và điều.

Theo ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT, mưa trái vụ đã khiến bệnh ở cây hồ tiêu tăng nhanh, đặc biệt là ở Đắk Lắk. “Năm trước tỉnh này chỉ có vài chục héc ta hồ tiêu mắc bệnh, nhưng năm nay riêng bệnh chết chậm đã lên tới 1.100 héc ta, bệnh chết nhanh 580 héc ta”, ông Dương nói.

Hiện có 27.400 héc ta điều bị nhiễm bọ xít muỗi, trong đó diện tích nhiễm nặng là 6.000 héc ta, chủ yếu ở Lâm Đồng.

Có 33.000 héc ta lúa của năm tỉnh Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp bị sâu bệnh, trong đó diện tích nặng nhất là 15.000 héc ta, chủ yếu ở Kiên Giang và Long An.

Mời đọc thêm:

Sự cố Formosa: 7 nhóm đối tượng được đền bù tối đa 6 tháng

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.