SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  25/4/2017, 19:33 (GMT+7)
Đặt báo in

Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia có phù hợp với thị trường rộng lớn?

Hoàng Nhung
Thứ Bảy,  11/3/2017, 09:46 (GMT+7)
Chia sẻ:
Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia có phù hợp với thị trường rộng lớn?

Hoàng Nhung

Bệnh nhân đang chờ mua thuốc tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: CTV

(TBKTSG Online) - Ngày 10-3, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia nhằm tránh tình trạng thiếu thuốc, thuốc không chất lượng, quản lý giá thuốc tốt, tránh sự chênh lệch giữa các vùng miền và giảm giá thuốc… Tuy nhiên, theo nhiều lãnh đạo bệnh viện, liệu trung tâm này có loại bỏ những hạn chế đã gặp phải ở TPHCM và một số nơi khác.

Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia có chức năng tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc thuộc danh mục thuốc mua sắm tập trung quốc gia do Bộ Y tế ban hành và tổ chức đàm phán giá thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán theo quy định của pháp luật. Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật. Đây cũng là đơn vị sự nghiệp thứ 83 trực thuộc Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, trước đây nhà nước trao quyền cho các cơ sở khám chữa bệnh trực tiếp đấu thầu mua sắm thuốc. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều hạn chế như có nhiều đầu thuốc, hoạt chất, hàm lượng chia theo nhiều nhóm kỹ thuật, nước sản xuất khiến giá cả chênh lệch rất nhiều giữa các vùng miền, bệnh viện. Cách đấu thầu này cũng khiến việc dự trữ thuốc gặp khó khăn. Ngoài ra, do có nhiều nhà thầu tham gia nên việc đánh giá hồ sơ thường kéo dài, tốn thời gian...

Bộ Y tế khẳng định, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia ra đời sẽ giúp thay đổi cách thức đấu thầu tập trung thuốc hiện nay. Từ nay, việc đấu thầu sẽ diễn ra ở ba cấp: cấp quốc gia, cấp địa phương và các đơn vị sự nghiệp. Trung tâm sẽ thực hiện đấu thầu để có giá tham chiếu tối đa và tối thiểu, góp phần quản lý giá thuốc tốt, tránh sự chênh lệch giữa các vùng miền và giúp giảm giá thuốc. Trung tâm sẽ tham gia đàm phán giá thuốc tập trung vào các thuốc có giá cao, thuốc biệt dược (phải nhập khẩu), thuốc có giá cao phải sử dụng nhiều…

Nhận định về hoạt động của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia, theo một chuyên gia y tế, kinh nghiệm từ việc đấu thầu thuốc tập trung tại TPHCM năm 2013 cho thấy đã xảy ra những tiêu cực, làm ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân, điển hình là việc đưa thuốc không nguồn gốc vào để trúng thầu vì giá rẻ. Sau đó, năm 2016, Sở Y tế đã trả lại việc đấu thầu thuốc về cho các bệnh viện, dựa trên kế hoạch dự trù để mỗi bệnh viện tự chủ đấu thầu. Trung tâm mua sắm công của sở chỉ còn mua tập trung một số lượng rất ít các loại thuốc phổ biến giá trị thấp.

Tại cuộc họp báo quí 4-2016 về công tác đấu thầu thuốc, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (lúc đó là Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM), nhận định việc đấu thầu thuốc tập trung giúp tiết kiệm được chi phí nhưng không phù hợp với thị trường rộng lớn có nhiều doanh nghiệp dược và nhiều bệnh viện như TPHCM.

Một giám đốc bệnh viện tại TPHCM cũng cho rằng, với đấu thầu tập trung, kết quả sẽ chỉ có một vài đơn vị trúng thầu, như vậy nguy cơ đứt hàng, thiếu thuốc có thể sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp trúng thầu xảy ra sự cố trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngược lại, đấu thầu riêng lẻ sẽ giúp bệnh viện và bác sĩ có nhiều sự lựa chọn thuốc hơn trong điều trị bệnh.

Cũng từ kinh nghiệm đấu thầu thuốc năm 2013 ở TPHCM cho thấy, nếu hội đồng thẩm định, phê duyệt đấu thầu không thật sự công tâm và có trách nhiệm, chỉ cần để lọt một loại thuốc trúng thầu kém chất lượng thì hậu quả là các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước lãnh thiệt hại vô cùng lớn.

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Vấn đề cần phải làm là học hỏi cách của các nước tiên tiến đã và đang làm. Nhà nước (Bộ Y tế) có khuynh hướng dài tay trong việc kinh doanh dược phẩm, nhưng khoán trắng cho các bệnh viện cũng không tốt. Tóm lại chuyện tiêu cực trong chuyện thuốc men thì hoặc tập trung hoặc chia lẻ nếu vẫn còn tư duy theo truyền thống. Nhà nước (chính phủ) cần thực hiện công việc chính của mình là "quản lý" thay vì để nhóm lợi ích chi phối vào chính sách. Điều này có nghĩa là chính phủ đang thiếu một cơ quan độc lập để thực hiện pháp quy trong phạm vi quản lý dược phẩm, về giá cả lẫn về chất lượng. Nước ta không có "Cục quản lý thực, dược và hóa phẩm", trách nhiệm về vấn đề này hiện nay khá phân tán và rời rạc do nhiều bộ ngành cùng chia sẻ dưới chủ trương liên bộ. Như vậy, việc thành lập một cục ở tầm trung ương để quản lý dược phẩm xuất nhập khẩu thì đi kèm với nó là các chi cục thực, dược và hóa phẩm ở địa phương (tỉnh thành). Việc quản lý về mặt dược phẩm mua vào để sử dụng trong các bệnh viện và nhà thuốc địa phương cần được chấp thuận bằng sự cấp phép của các chi cục theo danh mục quy định và thường xuyên được thanh tra, kiểm tra. Thuốc kém chất lượng hoặc bán quá giá quy định sẽ được chế tài bởi nhà nước qua một thiết chế có hiệu lực, hiệu quả. Như vậy, dược phẩm vừa có quy chế thị trường tự do vừa thực hiện được sự quản lý nhà nước... vì đây là mặt hàng thiết yếu và quan trọng có liên quan đến sức khỏe người dân.

Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.