Thứ Năm,  24/5/2018, 18:56 
Đặt báo in

G20 không tái khẳng định chống bảo hộ thương mại

Phúc Minh
Thứ Hai,  20/3/2017, 09:33 

G20 không tái khẳng định chống bảo hộ thương mại

Phúc Minh

Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng G20 ngày 17-3 và 18-3 tại Baden-Bade (Đức). Ảnh: FTChinese

(TBKTSG Online) - Sau 2 ngày họp 17 và 18-3 tại Baden-Bade (Đức), Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ra tuyên bố chung nhưng không có cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ thương mại.

Báo Financial Times cho biết bằng việc chỉ nhắc chiếu lệ đến thương mại trong bản tuyên bố chung, các quan chức G20 đã phá vỡ truyền thống kéo dài 1 thập kỷ qua về ủng hộ thương mại mở, chống bảo hộ thương mại.

Nhiều năm qua, các nước G20 đã cam kết không định giá thấp tiền tệ, đồng thời chống lại "mọi hình thức bảo hộ thương mại".

Trước đó, truyền thông cho rằng hội nghị G20 lần này có thể đưa ra những cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp lãnh đạo tài chính các nước G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết về thương mại tự do song muốn xem xét lại một số thỏa thuận thương mại và hiệu chỉnh những điểm bất hợp lý.

Ông Mnuchin cho rằng cần xem xét lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thực thi tốt hơn một số quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và có thể phải thương lượng lại những thỏa thuận cũ hơn.

Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng G20 năm nay diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại cuộc chiến thương mại sẽ bùng nổ do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương bảo hộ thương mại.

Trước khi tham dự hội nghị G20 lần này, Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tái khẳng định lập trường của Mỹ là sẽ làm mọi cách để bảo đảm quyền lợi công bằng cho người lao động Mỹ, song không mong muốn lâm vào cuộc chiến tranh thương mại với các cường quốc kinh tế khác.

* Tại hội nghị (G20) lần này, giữa các nước cũng tồn tại khác biệt lớn về vấn đề biến đổi khí hậu, khi Mỹ và các nước khác có ý kiến trái ngược. Mỹ phản đối nội dung về biến đổi khí hậu trong dự thảo tuyên bố chung của hội nghị G20 lần này.

Trước đó vào ngày 16-3, Tổng thống Mỹ Trump từng đề xuất cắt giảm 1/3 quỹ môi trường nội địa, cũng như cắt giảm sự đóng góp của Mỹ liên quan đến các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc (LHQ).

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.