Thứ Năm,  24/5/2018, 18:57 
Đặt báo in

Để sinh viên ra trường có việc làm ngay

Thứ Hai,  20/3/2017, 16:03 

Để sinh viên ra trường có việc làm ngay

Đào tạo bám sát thực tiễn, có sự đồng hành của doanh nghiệp để sinh viên ra trường có việc làm và tiến tới tạo việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là những tiêu chí quan trọng của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đặt ra trong suốt quá trình hoạt động.

  Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu.

Việc sinh viên ra trường gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm là có thật trong thời gian vừa qua. Trong chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần làm sao để sinh viên ra trường có việc làm và nhà trường đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Muốn vậy, theo ông Nhạ, trước hết nhà trường cần lựa chọn các chương trình phù hợp với thị trường lao động, đổi mới nội dung, phương pháp và quy trình đào tạo để những kiến thức, kỹ năng trang bị cho sinh viên không xa rời thực tế. Sinh viên học ngành gì thì làm việc trong lĩnh vực đó là điều tốt, nhưng khoa học đang phát triển rất nhanh, cơ hội nghề nghiệp rộng mở thì việc đào tạo liên thông giữa các ngành nghề là rất cần thiết.

Đối với các doanh nghiệp, việc đồng hành, “gánh vác” cùng nhà trường khâu đào tạo cũng là điều nên làm. Bởi sinh viên chính là tài sản của doanh nghiệp mai sau.

Ngoài ra, điều hết sức quan trọng nằm ở chính bản thân sinh viên. Theo ông Nhạ, sinh viên phải ý thức ngay từ khi chọn nghề chứ không nên lựa chọn theo cảm tính. Học sinh do chưa có kinh nghiệm, căn cứ vào sức học và cảm nhận của mình mà lựa chọn, cứ học giỏi là chọn vào trường tốp cao. Trong khi nhiều trường khác cũng có những ngành hay. Việc chọn nghề như vậy không phát huy được năng lực sở trường của sinh viên và đặc biệt là nhu cầu của doanh nghiệp.

“Trong quá trình học, nhiều sinh viên chưa chủ động sáng tạo mà vẫn chú trọng điểm số, thầy cô yêu cầu gì thì học phần đó. Kinh nghiệm cho thấy nhiều sinh viên học tập năng động, ra trường có việc làm ngay. Do vậy, các sinh viên cần thay đổi, từ cách tiếp cận kiến thức cho đến các hoạt động”, ông Nhạ nói.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.