Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:30 
Đặt báo in

Israel giới thiệu công nghệ nông nghiệp cho Việt Nam

Trúc Diễm
Thứ Ba,  21/3/2017, 18:40 

Israel giới thiệu công nghệ nông nghiệp cho Việt Nam

Trúc Diễm

Ứng dụng công nghệ cao đang là hướng đi mới của ngành nông nghiệp - Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Lao động trong nông nghiệp Israel chỉ chiếm 3,7% tổng lực lượng lao động nhưng quốc gia này tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm. Israel cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp.

Do đó, Israel mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Israel nguồn công nghệ cho phát triển nông nghiệp Việt Nam” diễn ra chiều 21-3. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Israel Reuven R.Rivlin tới Việt Nam.

Israel là một quốc gia tại Trung Đông có diện tích tương đối nhỏ (khoảng 22.000 km2), nhưng ngành nông nghiệp Israel phát triển ở trình độ cao. Israel co điều kiện địa lý không thích hợp cho nông nghiệp, với hơn một nửa diện tích đất là sa mạc, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước hoàn toàn. Tuy nhiên, Israel là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp. Lao động trong nông nghiệp Israel chỉ chiếm 3,7% tổng lực lượng lao động trong nước, nhưng Israel tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm, phần còn lại được bổ sung từ việc nhập khẩu ngũ cốc, các loại hạt lấy dầu, thịt, cà phê, ca cao, đường.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như quy mô hộ nhỏ lẻ, biến đổi khí hậu nhanh và mạnh, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung… Ngoài ra, hội nhập sâu sẽ dẫn tới cạnh tranh xuất khẩu nông sản diễn ra gay gắt hơn.

Đứng trước những thách thức này, Bộ NN&PTNT đang triển khai tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu. “Do đó, việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam”, ông Doanh nói.

Việt Nam và Israel đã ký Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997.  Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án, chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu… Từ năm 2008 tới nay, Israel còn tiếp nhận hàng ngàn tu nghiệp sinh của Việt Nam.

Ông Doanh cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ Việt Nam – Israel, thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Israel đã có những cuộc gặp riêng để giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của Israel, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Mời đọc thêm:

DN nông nghiệp khó áp dụng công nghệ Israel

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.