Thứ Sáu,  27/4/2018, 04:17 
Đặt báo in

Giá bắp giống GMO sẽ gần bằng giống thường

Tự Phong
Thứ Tư,  22/3/2017, 20:41 

Giá bắp giống GMO sẽ gần bằng giống thường

Tự Phong

Một vườn bắp của nông dân ở Đồng Nai. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Thời gian qua, một trong những trở ngại của nông dân khi chuyển sang trồng giống bắp chuyển gen (GMO) là do giá hạt giống này cao hơn giống bình thường gần hai lần, tuy nhiên chênh lệch này sẽ giảm dần, có thể tương đương giá bắp thường khi Việt Nam tự trồng giống bắp GMO để cung cấp cho thị trường.

Hai tuần trước, ông Adam Blight, Giám đốc đối ngoại khu vực châu Á – châu Phi của Tập đoàn Monsanto đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để bàn về những định hướng ưu tiên và khả năng hợp tác của hai bên trong việc phát triển nông nghiệp Việt Nam. Một tuần sau đó, Tập đoàn CP (Thái Lan) cho biết, trong năm 2017 sẽ trồng khoảng 1.300 héc ta giống bắp GMO tại Việt Nam.

Về lâu dài, CP dự tính có thể chuyển toàn bộ việc sản xuất hạt bắp lai truyền thống về Thái Lan còn Việt Nam chuyên dành để sản xuất giống GMO.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều ngày 22-3, một nguồn tin ở Monsanto Việt Nam xác nhận thông tin này.

Nguồn tin này cho biết, lâu nay, để có giống bắp GMO bán trên thị trường, các công ty phải nhập từ châu Mỹ hoặc châu Phi nên làm cho giá giống GMO có thời điểm (năm 2015) cao hơn gần gấp đôi giá giống bắp lai. Vì thế, với việc CP hợp tác với Monsanto để sản xuất giống bắp GMO sẽ làm cho giá giống GMO giảm xuống.

"Hiện tại, giá bắp giống GMO bán trên thị trường dao động ở mức 145.000 -146.000 đồng/kg, cao hơn giống bắp lai khoảng 25.0000 đồng/kg. Khi Việt Nam sản xuất được giống GMO, thay cho nhập khẩu như lâu nay, giá bắp giống GMO nhiều khả năng sẽ gần tương đương với giống bắp lai trên thị trường", nguồn tin từ Monsanto Việt Nam cho biết.

Theo thống kê của Monsanto Việt Nam, trong năm 2016, diện tích gieo trồng bắp GMO vào khoảng 3% tổng diện tích trồng bắp của cả nước. Theo Bộ NN&PTNT, diện tích trồng bắp của cả nước trong năm 2016 là 1,15 triệu héc ta, giảm 1,1% so với cùng kỳ, năng suất ước đạt 45,3 tạ/héc ta.

Do không đáp ứng được nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản nên doanh nghiệp phải nhập bắp từ các nước để về sản xuất.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 8,3 triệu tấn bắp, tăng  9,5% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó Argentina và Brasil là hai thị trường nhập khẩu bắp lớn nhất, tương đương gần 51% và 37,5% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này. Đây cũng là hai nước đang cho trồng bắp GMO để xuất khẩu.

Xem thêm

>>> Việt Nam có tên trong bản đồ các nước trồng cây biến đổi gen

>>> Đã đến thời của giống bắp biến đổi gen?

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.