Thứ Tư,  23/5/2018, 08:05 
Đặt báo in

Hai phương án lập liên doanh cảng Cái Cui

Huỳnh Kim
Thứ Ba,  28/3/2017, 19:28 

Hai phương án lập liên doanh cảng Cái Cui

Huỳnh Kim

Tàu container của SPN cập cảng Tân cảng – Cái Cui. Ảnh: HK

(TBKTSG Online) - Có hai phương án đề nghị Thủ tường Chính phủ quyết định về việc thành lập liên doanh khai thác cụm cảng Cái Cui kết hợp với kinh doanh logistics tại Cần Thơ.

Cuối buổi làm việc vào chiều nay (28-3) giữa đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đơn vị được Chính phủ giao chủ trì cuộc họp và phải có báo cáo trước ngày 31-3-2017, cho biết đã thống nhất được hai phương án đề nghị Thủ tướng Chính phủ về việc lập liên doanh để khai thác cụm cảng Cái Cui gắn với hoạt động logistics.

Ông Thống nói: “Để hóa giải sự khác biệt giữa hai bên, SNP và Vinalines, chúng ta đã xác định được các mô hình hợp tác liên doanh. Thứ nhất là liên doanh giữa SNP và Vinalines, sẽ có một bên nắm 51% cổ phần. Thứ hai, nếu không khả thi, sẽ liên doanh ba bên gồm SNP, Vinalines - mỗi bên nắm 49% cổ phần và TP.Cần Thơ với đại diện là Quỹ Đầu tư và Phát triển Cần Thơ tham gia 2% cổ phần để có thể hài hòa lợi ích giữa các bên”.

Ông Thống cũng cho biết, Thường trực UBND TP. Cần Thơ sẽ báo cáo Chính phủ nội dung này trước ngày 31-3-2017. Lý do, theo ông Thống, sau hai lần làm việc tại Cần Thơ mới đây về quy hoạch cảng biển trung tâm ĐBSCL, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải sớm hình thành liên doanh giữa Tân cảng – Cái Cui (thuộc SNP) và cảng Cái Cui (thuộc Vinalines) chỉ nằm cách nhau hơn 200 mét bên bờ sông Hậu (thuộc quận Cái Răng, TP. Cần Thơ).

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu phải gắn hoạt động cảng biển, hàng hải với logistics tại đây theo quy hoạch khu vực logistics hơn 242 héc ta liền kề nhằm phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng chung cho cả ĐBSCL. Phó thủ tướng cũng đề nghị liên doanh này có thể ra đời vào tháng 6-2017.

Trong buổi làm việc chiều nay, đại diện của SPN và Vinalines đều muốn giữ vốn cổ phần là 51% khi thành lập liên doanh. Đại diện SPN cho biết Tân cảng – Cái Cui đã hoạt động tàu container nội địa từ mấy tháng nay ngay sau khi thông luồng kênh Quan Chánh Bố và tháng 7 tới bắt đầu đón tàu container quốc tế. Đại diện Vinalines cho biết “chuỗi logistics” của Vinalines đã kết hợp hoạt động với cảng Cui (làm hàng rời) từ lâu, trước SPN nhiều năm.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.