Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:23 
Đặt báo in

Mảng tối thất nghiệp “đại học”

Sa Nam
Thứ Tư,  12/4/2017, 10:40 

Mảng tối thất nghiệp “đại học”

Sa Nam

Có đến 218.800 người lao động có trình độ đại học trở lên thất nghiệp trong quí 4-2016, tăng 16.500 người so với quí 3-2016. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa công bố báo cáo về tình hình lao động, việc làm cả nước trong quí 4-2016. Những mảnh ghép cuối cùng này cho thấy bức tranh toàn diện về thị trường lao động trong năm 2016 với không nhiều điểm sáng.

Các chỉ số chính như tỷ lệ thất nghiệp nói chung, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm có chuyên môn kỹ thuật, thất nghiệp ở thành thị, thất nghiệp trong nhóm thanh niên, và thu nhập trung bình của người lao động trong quí 4-2016 hầu như không thay đổi so với quí 1-2006, thậm chí có xu hướng xấu đi.

Cụ thể, báo cáo trên cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động đã tăng từ mức 2,25% trong quí 1 lên 2,31% trong quí 4. Không chỉ tăng về tỷ lệ, xét về số tuyệt đối, lượng người thất nghiệp cũng tăng, với 1.110.000 lao động không có việc làm tại thời điểm kết thúc năm.

Khi những yếu kém của thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế nói chung được thể hiện bằng những con số “biết nói” như thế này, quyết tâm và các hành động cải cách hy vọng sẽ được gia tăng.

Ở một số chỉ số chính khác, bức tranh quí 4 cũng không sáng sủa hơn so với thời điểm đầu năm. Theo đó, các chỉ số thất nghiệp ở thành thị, thất nghiệp trong nhóm thanh niên 15-24 tuổi, tại hai thời điểm đầu và cuối năm, tính theo điểm % lần lượt là 3,08 và 3,24; và 6,63 và 6,38. Trong khi đó mức thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương không thay đổi, đứng ở mức 5,08 triệu đồng/tháng.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo lần này là số lượng người thất nghiệp có chuyên môn kỹ thuật đã tiếp tục tăng cao. Nhóm này, với tổng số 471.000 lao động, chiếm 42,43% tổng số lượng người thất nghiệp. Nhìn sâu vào cơ cấu trong nhóm, chiếm nhiều nhất là nhóm trình độ “đại học trở lên” (218.800 người, tăng 16.500 người so với quí 3-2016), tiếp theo là nhóm “cao đẳng” (124.800 người, giảm 5.900 người) và nhóm “trung cấp” (70.200 người, giảm 14.100 người).

Không chỉ tăng thêm so với quí 3, nhóm thất nghiệp có trình độ đại học trở lên đã tăng trong suốt năm vừa qua. Nếu trong quí 4-2015, con số này là 3,30 %, thì đến quí 4-2016, đã tăng lên thành 4,43%. So với tỷ lệ thất nghiệp chung trong hai quí 3 và 4 là 2,18% và 2,31% thì tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ đại học trở lên như trên là một xu hướng đáng lo ngại.

Thực ra, những cảnh báo và lo ngại về việc “thừa thầy, thiếu thợ” và chất lượng đào tạo đại học đã được nêu lên từ nhiều năm qua. Đến thời điểm này, những thống kê chi tiết từ thị trường lao động đã cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề. Trên thực tế, tình hình còn có thể xấu hơn nữa nếu xét đến số lượng người tốt nghiệp đại học không làm đúng ngành nghề đào tạo hoặc chấp nhận làm các công việc không cần phải được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật.

Tuy nhiên, để thay đổi được xu hướng đó lại không phải là việc ngày một, ngày hai có thể làm được. Và trách nhiệm thực thi cũng không giới hạn trong một vài bộ ngành của Nhà nước mà liên quan chặt chẽ đến vai trò của của phụ huynh, nhà trường và định hướng nghề nghiệp trong trường phổ thông. Từ công tác định hướng nghề nghiệp đến tổ chức lại hệ thống dạy nghề theo hướng để khu vực tư nhân tham gia và đảm nhiệm vai trò chính, đó là những yêu cầu cấp bách mà Bộ LĐTBXH và Bộ Giáo dục và Đào tạo, với tư cách hai cơ quan đóng vai trò chính trong lĩnh vực này, cần quan tâm và có sự phối hợp chặt chẽ với nhau.

Dù vậy, trong ngắn hạn, những số liệu có tính “báo động” rất kịp thời từ báo cáo nói trên, nếu được truyền thông tốt có thể thay đổi nhanh nhận thức của phụ huynh, giáo viên và những người làm công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ bậc học phổ thông. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến học sinh, giúp giảm nhu cầu vào đại học và tăng nhu cầu tham gia vào các trường nghề. Đến lượt các trường đại học, đứng trước xu thế đó, việc nâng cao tính cạnh tranh và thay đổi chương trình đào tạo sẽ trở thành áp lực buộc các trường phải thay đổi.

Trong ngắn hạn, một việc có thể làm nhanh là gỡ bỏ những điều kiện, rào cản kinh doanh để doanh nghiệp tư nhân tham gia mạnh mẽ vào đào tạo nghề. Hiện tại, việc thành lập, hoạt động của trường nghề tư nhân vẫn còn vướng rất nhiều với các loại “giấy phép con”, thủ tục phức tạp. Chính phủ cần kiên quyết gây áp lực để Bộ LĐTBXH cải cách nhanh thị trường đào tạo quan trọng này.

Với xu hướng tăng trưởng yếu của nền kinh tế (qua việc GDP trong quí 1-2017 chỉ tăng 5,1%, theo Tổng cục Thống kê), bức tranh lao động, việc làm sẽ còn có thể tiếp tục xấu đi trong thời gian tới. Những số liệu về lao động, việc làm, tăng trưởng GDP vừa được công bố nói trên là những bước đi và nỗ lực đáng ghi nhận. Khi những yếu kém của thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế nói chung được thể hiện bằng những con số “biết nói” như thế này, quyết tâm và các hành động cải cách hy vọng sẽ được gia tăng.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.