Thứ Sáu,  25/5/2018, 10:04 
Đặt báo in

Đề xuất giảm tiêu chuẩn cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch

Đào Loan
Thứ Hai,  17/4/2017, 10:47 

Đề xuất giảm tiêu chuẩn cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch

Đào Loan

Hướng dẫn viên du lịch (cầm bảng) đang hướng dẫn khách nước ngoài tham quan tại TPHCM - Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) - Sở Du lịch TPHCM đề xuất Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giảm tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế từ đại học xuống cao đẳng nghề vì thành phố đang thiếu hướng dẫn viên, đặc biệt là những người nói tiếng Pháp, Đức, Nga, Nhật...

Theo Luật Du lịch, điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế là hướng dẫn viên phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ; có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Sở Du lịch TPHCM cho biết, hiện số lượng hướng dẫn viên của các thị trường có ngôn ngữ hiếm như Pháp, Nhật, Đức, Nga đang có chiều hướng giảm. Số lượng sinh viên theo học các chuyên ngành này rất ít và nhiều người không chọn nghề hướng dẫn viên sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên lớn tuổi được cấp thẻ ngày càng giảm nhưng lại có rất ít lực lượng thay thế.

Do thiếu hướng dẫn viên nên một số doanh nghiệp lữ hành vẫn phải thuê hướng dẫn viên không có thẻ, không đạt chất lượng hoặc sử dụng hướng dẫn viên là người nước ngoài để phục vụ khách du lịch, đặc biệt là các thị trường có ngôn ngữ hiếm. Vì vậy, sở đề xuất giảm yêu cầu cấp thẻ xuống mức cao đẳng nghề để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Hiện nay, TPHCM được xem là nơi có đội ngũ hướng dẫn viên đông nhất cả nước, với 5.010 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ. Trong đó, có 2.639 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Đông nhất trong số hướng dẫn viên quốc tế vẫn là hướng dẫn viên nói tiếng Anh, với 1.738 người, chiếm trên 65%. Số lượng nhỏ còn lại chia cho rất nhiều thị trường khác.

Yêu cầu về trình độ đại học với hướng dẫn viên du lịch quốc tế là vấn đề được tranh cãi nhiều trong thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cơ quan quản lý cần linh hoạt hơn khi đưa ra quy định về trình độ với những người làm nghề này để đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường.

Thậm chí, có thể phân loại hướng dẫn viên. Những người trực tiếp hướng dẫn khách nước ngoài thì có thể phải đáp ứng yêu cầu bằng cấp, nghiệp vụ cao hơn nhưng với người chỉ làm nhiệm vụ đón, tiễn khách thì nên áp dụng tiêu chuẩn thấp hơn.

Đọc thêm:

Khách MICE đến TPHCM tăng, doanh nghiệp lo thiếu khách sạn

Du thuyền lớn nhất châu Á trở lại Việt Nam

TPHCM sang Nhật Bản tìm khách du lịch

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.