Thứ Hai,  21/5/2018, 11:56 
Đặt báo in

Giá heo hơi giảm mạnh, Bộ NN&PTNN "cầu viện" Thủ tướng

Ngọc Hùng
Thứ Ba,  18/4/2017, 16:46 

Giá heo hơi giảm mạnh, Bộ NN&PTNN "cầu viện" Thủ tướng

Ngọc Hùng

Bộ NN&PTNN muốn giảm tổng đàn heo nái từ 4,2 triệu con vào thời điểm này xuống còn 3 triệu con vào năm 2019. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) - Giá heo hơi đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay và chỉ bằng khoảng 50% mức giá của cùng kỳ năm 2016. Vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã nhờ đến Thủ tướng để tìm các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi đang bị thua lỗ.

Các kênh phân phối hưởng lợi

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện giá heo hơi trên thị trường dao động ở mức 25.000-27.000 đồng/kg (tùy địa phương). Trong khi đó, thời điểm tháng 4-2016 giá heo hơi ở mức 50.000 -55.000 đồng/kg. Giá heo hơi tuần này đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tuy giá heo hơn giảm mạnh trong những tháng qua nhưng giá bán thịt heo trên thị trường chỉ giảm nhẹ. Cụ thể, theo khảo sát của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá thịt heo trên thị trường chỉ giảm 10% so với cùng kỳ, và điều này có nghĩa là hệ thống giết mổ, phân phối đang hưởng lợi chứ không phải người tiêu dùng.

Giá bán thịt đùi heo tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8 ngày 18-4 là 60.000 đồng/kg, thịt nạc là 65.000 đồng/kg, sườn non là 110.000 đồng/kg.

Ông Công cho biết, với mức giá heo hơi hiện tại thì 100% hộ chăn nuôi heo đều thua lỗ nên chuyện người chăn nuôi bị ngân hàng cầm sổ đỏ do thua lỗ trong lứa heo vừa qua là không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, theo ông, đây cũng là thời điểm để đào thải những hộ chăn nuôi nhỏ, và chỉ những hộ chăn nuôi nào có quy mô lớn, chi phí giá thành thấp mới có thể trụ vững và tiếp tục vượt qua khó khăn để tồn tại.

“Thời gian tới, sẽ có nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng. Chỉ những hộ chăn nuôi nào quản lý chi phí đầu vào hiệu quả mới có thể tiếp tục. Điều này sẽ giúp kéo giá thành heo hơi giảm xuống, qua đó giúp tăng tính cạnh tranh cho ngành chăn nuôi trong những năm tới”, ông Công nói.

Hiện tại, theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá thành chăn nuôi dao động từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg và những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ có giá thành cao hơn những trang trại, công ty chăn nuôi quy mô lớn theo hướng công nghiệp.

Do giá heo hơi xuống thấp nên thời gian qua đã có ý kiến cho rằng, Chính phủ cần có gói hỗ trợ cho người chăn nuôi. Nhưng theo ông Công, rất khó để làm được điều này vì giá heo đang ở mức rất thấp, không chỉ ở Đồng Nai, tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, mà còn ở các tỉnh, thành khác.

Điều này cũng được thể hiện trong công văn của Bộ NN&PTNT gửi Thủ tướng Chính phủ để tìm giải pháp "cứu" người chăn nuôi nhưng Bộ không đề cập về một gói hỗ trợ cụ thể nào.

Cầu viện Thủ tướng

Trong Công văn số 3046/BNN-CN về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã đưa ra một số giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong đó, các giải pháp trước mắt là kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y, chứ không đề xuất một gói tín dụng cụ thể nào, như gói 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, để hỗ trợ người chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tưởng yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Kiến nghị thứ ba của Bộ NN&PTNT là Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, qua đó, cũng hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong nước.

Còn giải pháp lâu dài, theo Bộ NN&PTNT, là quy hoạch lại ngành chăn nuôi gắn liền với thị trường, và một trong các biện pháp là giảm tổng đàn heo. Tuy nhiên, trong công văn này, Bộ lại không nói rõ giảm tổng đàn heo xuống còn bao nhiêu mà chỉ đề cập là giảm đàn heo nái từ 4,2 triệu con xuống còn 3 triệu con vào năm 2019.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn heo tăng 1,5-2% so với cùng kỳ năm 2016.

Dù chăn nuôi trong nước ảm đạm nhưng lượng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm nay tăng. Theo số liệu Bộ NN&PTNN, trong quí 1-2017, giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu ước đạt 955 triệu đô la Mỹ, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Xem thêm

>>> Người chăn nuôi lại kỳ vọng xuất khẩu heo sang Trung Quốc

>>> Giá heo xuống thấp, người nuôi vừa bán vừa cho

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.