Thứ Năm,  24/5/2018, 19:10 
Đặt báo in

Chỉ số VN-Index trong vòng điều chỉnh

Thành Nam
Thứ Sáu,  21/4/2017, 15:59 

Chỉ số VN-Index trong vòng điều chỉnh

Thành Nam

Cổ phiếu của Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex (PLX) mới được giao dịch trên sàn sáng 21/4 và thuộc tốp những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất thị trường.

(TBKTSG) - Bất chấp thông tin về kết quả kinh doanh khả quan của quí 1 năm nay của một số những doanh nghiệp lớn như tập đoàn Hòa Phát lãi 1.935 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Công Thương VietinBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.488 tỉ đồng; Vinamilk lợi nhuận tăng 34% so với cùng kỳ... chứng khoán đã giảm rất mạnh kể từ phiên giao dịch cuối tuần trước.

Đà giảm có thể còn tiếp tục khi VN-Index đã ở gần ngưỡng tâm lý 700 điểm và nhiều công ty chứng khoán khuyến cáo khách hàng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và tạm thời quan sát biến động thị trường trước khi giải ngân lại.

Thực sự, VN-Index đã tăng trưởng ngoạn mục trong tháng 3-2017 và giúp các tổ chức đầu tư có một kết quả chốt NAV (giá trị tài sản ròng) đẹp trong con mắt cổ đông. Không dừng lại ở đó, chỉ số chứng khoán có ngày đã chạm tới mốc cao trong vòng chín năm là 730 điểm. Vào thời điểm ấy, những nhà đầu tư thâm niên chỉ lướt qua bảng điện tử cũng nhận ra thị giá nhiều cổ phiếu cả blue-chips, MidCap và SmallCap đều đã “căng” hết cỡ. Muốn đi lên tiếp, thị trường cần được “tiếp máu” bằng dòng tiền mạnh hơn, tiền thật và tiền ký quỹ. Mặc dù nhiều công ty chứng khoán cho biết tổng dư nợ ký quỹ vẫn thấp hơn khả năng cho vay, nhưng hạn mức dành cho ký quỹ của nhiều cổ phiếu đầu cơ đã hết. Như vậy tiền ký quỹ vào nhóm đầu cơ co lại, và để có hạn mức cung cấp cho nhà đầu tư mới hay nhu cầu đầu tư thêm của chính nhà đầu tư cũ, tiền ký quỹ phải được trả, đồng nghĩa với việc cổ phiếu bị bán ra.

Quá trình bán ra cổ phiếu có lẽ đã phát tín hiệu từ tuần đầu tháng 4-2017 khi giá một số cổ phiếu đầu cơ có khối lượng khớp lệnh tăng vọt trong 3-4 ngày liền và giá giảm. Sau đó chúng có những phiên phục hồi và giá tăng mạnh vào cuối phiên chiều. Có cổ phiếu chênh lệch giá thấp nhất và cao nhất trong phiên tới 9-10%. Rõ ràng bên bán đã góp sức mua vào ở cuối ngày nhằm tạo mặt bằng giá thuận lợi cho việc bán ra tiếp các ngày tiếp theo. Từ diễn biến này, cổ phiếu riêng lẻ và các nhóm chứng khoán tạo thế giằng co. Mua vào khi thị trường ở thế giằng co sau khi chỉ số đã có một thời gian tăng trưởng dài tính bằng tháng, thường rất rủi ro.

Quan trọng hơn thị trường đang bị tác động mạnh bởi thông tin vĩ mô như khả năng tăng giá điện, giá xăng dầu bán lẻ, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế của những địa phương còn lại chưa tham gia các đợt điều chỉnh trước. Giá xăng dầu tăng là yếu tố bất khả kháng do giá dầu thô quốc tế đi lên liên quan đến những căng thẳng địa chính trị thế giới. Giá điện đã không tăng kể từ tháng 3-2015, còn tập đoàn Điện lực liên tục lên tiếng về khả năng thua lỗ do giá than tăng (tác động trực tiếp đến các nhà máy nhiệt điện), áp lực tỷ giá và chi phí quản lý doanh nghiệp... Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cũng không thể lùi mãi vì hầu hết các đô thị lớn đã tăng loại phí này rồi.

Sự tăng giá các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu sẽ đẩy chỉ số CPI quí 2-2017 tăng và mục tiêu kiểm soát lạm phát sẽ nặng nề khi CPI quí vừa qua đã tăng 1,66% so với cuối năm ngoái theo Tổng cục Thống kê. Lạm phát là nút thắt của mọi vấn đề, liên quan trực tiếp đến lãi suất tiền đồng, tỷ giá hối đoái và gián tiếp đến tăng trưởng GDP. Chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng GDP quí này sẽ tăng trên 6% cả.

Còn theo chu kỳ, thường chứng khoán khó tăng điểm trong các kỳ họp Quốc hội trong khi kỳ họp tháng 5 đang đến gần. Chẳng có lý do xác đáng nào giải thích điều này và ngay tính chu kỳ cũng có ngoại lệ. Tuy nhiên nếu VN-Index đang ở vùng giá thấp với nhiều cổ phiếu được định giá rẻ do thấp hơn giá trị thực, thì hy vọng về một đợt chuyển biến của chỉ số sẽ dễ thuyết phục giới đầu tư trong tháng 5-2017. Đằng này VN-Index đã cán đỉnh cao của gần thập kỷ.

Nếu đem các thông tin và tâm lý ra cân đo đong đếm, xác suất điều chỉnh của VN-Index đang có lợi thế. Những lợi thế này có thể bị chi phối bởi một số thông tin bất ngờ mang tính tích cực, chẳng hạn M&A những doanh nghiệp lớn hay ngân hàng. Trong tháng 4 này chỉ có một cổ phiếu tầm cỡ niêm yết trên sàn TPHCM là Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex (PLX). Việc PLX sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ tại một số doanh nghiệp lên 51% hầu như không mang nhiều ý nghĩa với thị trường. Và mặc dầu lọt vào tốp những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất thị trường, PLX khó giúp neo chỉ số ở một mức nhất định khi lượng cổ phiếu có thể giao dịch của nó không nhỏ, đồng thời giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên cao hơn hẳn giá IPO trước đây.

Trong khi đó M&A ngân hàng đang vấp phải câu chuyện nợ xấu, lộ trình và tiềm lực tài chính xử lý lãi dự thu, cũng như kiểm tra nguồn gốc tiền góp vốn. Có khả năng không phải tất cả các ngân hàng cổ phần đều có thể tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên như kế hoạch đã thông báo cho cổ đông trong tháng 4-2017.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.