Thứ Năm,  24/5/2018, 18:55 
Đặt báo in

Tháng 8, tuần lễ an ninh lương thực APEC sẽ diễn ra tại Cần Thơ

Trung Chánh
Thứ Năm,  20/4/2017, 14:18 

Tháng 8, tuần lễ an ninh lương thực APEC sẽ diễn ra tại Cần Thơ

Trung Chánh

Tuần lễ an ninh lương thực tại Cần Thơ trong khuôn khổ APEC 2017 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 25-8-2017. Nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố Cần Thơ đã thống nhất tổ chức tuần lễ an ninh lương thực từ ngày 18 đến 25-8-2017 tại địa phương này. Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 (APEC 2017) do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Thông tin về tuần lễ an ninh lương thực được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với UBND thành phố Cần Thơ hôm 20-4 tại địa phương này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mục đích tổ chức tuần lễ an ninh lương thực là để triển khai những tuyên bố của các lãnh đạo cấp cao về thúc đẩy chất lượng tăng trưởng, hợp tác nhằm ứng phó với các thách thức chung; góp phần làm nổi bật những ưu tiên của năm APEC 2017 tại Việt Nam, đó là tăng cường an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo ông Long, có nhiều sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ an ninh lương thực tại Cần Thơ nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, thủy sản bền vững, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong quản lý sản xuất và sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững; kiểm soát thất thoát lương thực theo chuỗi; thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và quản lý sản xuất. Bên cạnh đó, sự kiện cũng giúp thúc đẩy hợp tác công tư, lấy người dân, cộng đồng doanh nghiệp làm trọng tâm; tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và phát triển hạ tầng bền vững và cuối cùng là hợp tác cải thiện vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2017, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 (APEC 2017) với sự tham gia của 21 nền kinh tế lớn trên thế giới. Các hoạt động trong khuôn khổ APEC 2017 diễn ra từ tháng 2 đến 11 tại 10 tỉnh/thành phố lớn trong cả nước. Trong đó, thành phố Cần Thơ được chọn cho tuần lễ an ninh lương thực, diễn ra từ ngày 18 đến 25-8-2017.

Các sự kiện được diễn ra từ ngày 18 đến 20-8-2017, theo ông Long, là những sự kiện của các nhóm công tác, gồm nhóm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu; hợp tác kỹ thuật trong nông nghiệp; công nghệ sinh học, nông nghiệp và thủy sản.

Trên cơ sở các hoạt động như nêu trên, ông Long cho biết sẽ có các cuộc họp đối thoại chính sách về những vấn đề có liên quan, diễn ra từ ngày 21 đến 22-8 trước khi một hội nghị cao cấp được thực hiện vào ngày 25-8.

Theo ông Long, vào ngày 24-8-2017, sẽ có một cuộc họp chung của 4 nhóm công tác như nêu trên nhằm chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, trong khuôn khổ tuần lễ an ninh lương thực diễn ra tại Cần Thơ, dự kiến sẽ tổ chức một diễn đàn về khởi nghiệp và đi thực địa để giới thiệu ba lĩnh vực nông nghiệp chính của Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, đó là lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái.

Nói về chuyến đi thực địa này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Lê Quốc Doanh lưu ý nên chọn những doanh nghiệp, địa điểm điển hình, có hiệu quả tốt (có thể bên ngoài Cần Thơ), bởi đây sẽ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá ngành nông nghiệp Việt Nam ra thế giới, qua đó, có thể thúc đẩy hợp tác thương mại.

Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND Cần Thơ, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành kế hoạch thể hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của các bộ, ngành và của địa phương để trên cơ sở đó có sự phối hợp, tổ chức được tốt.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.