Thứ Tư,  23/5/2018, 08:10 
Đặt báo in

OECD kêu gọi đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Phúc Minh
Thứ Năm,  20/4/2017, 16:52 

OECD kêu gọi đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Phúc Minh

Tổng thư ký OECD Angel Gurria. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Tổng thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria ngày 19-4 kêu gọi chính phủ các nước chủ động bảo vệ tự do thương mại bằng cách phát triển nền kinh tế toàn diện hơn, trong bối cảnh quan điểm chống tự do thương mại ngày càng lan rộng, theo World Trade Online.

Theo ông Gurria, nhiều nền kinh tế vẫn đang đương đầu với những khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 gây ra. Điều này cho thấy toàn cầu hóa vẫn chưa thực sự mang lại lợi ích cho tất cả. Vì vậy, các nền kinh tế cần hành động nhiều hơn để khai thác lợi ích từ xu hướng này. Ông Gurria đề xuất một số biện pháp như tăng cường đào tạo kỹ năng, kiến tạo việc làm và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để mỗi nền kinh tế đều có thể thích ứng với những thay đổi mà toàn cầu hóa mang lại.

Ông Gurria cảnh báo việc thiết lập các rào cản thương mại như tăng thuế là bước đi sẽ đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ ra khỏi guồng quay, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp lớn đưa việc làm ra nước ngoài. Vì vậy, ông Gurria nhấn mạnh cần theo đuổi hệ thống thương mại toàn diện trên cơ sở tự do, công bằng và cởi mở.

Phát biểu trên của ông Gurria được đưa ra trong bối cảnh Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) chuẩn bị tổ chức cuộc họp bán niên tại Washington (Mỹ) tuần này với nội dung chính tập trung vào bảo vệ thương mại tự do và hợp tác đa phương.

Tuần trước, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cũng cảnh báo các chính sách bảo hộ lan rộng ra toàn cầu, là mối đe dọa và làm hạn chế đà phục hồi kinh tế. Dù không đề cập cụ thể đến chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng IMF cảnh báo “những làn gió ngược” sẽ thu hẹp thương mại.

Tuy nhiên, trong bản dự báo kinh tế thế giới mới nhất công bố ngày 18-4, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2017 lên 3,5% - cao hơn dự báo trước đó là 3,4% - khi sản xuất và thương mại tại châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng.

IMF cho biết tình trạng trì trệ kéo dài của các nền kinh tế phát triển sẽ được cải thiện nhờ sự phục hồi của ngành sản xuất và thương mại toàn cầu, bắt đầu có dấu hiệu tích cực từ mùa hè năm ngoái.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản thêm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, lên 1,2%.

Mức dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro (eurozone) và Trung Quốc cũng tăng thêm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, lần lượt lên 1,7% và 6,6%.

Mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ được giữ nguyên ở 2,3%, một phần nhờ vào chính sách giảm thuế và tăng chi tiêu chính phủ mà Tổng thống Trump sẽ thực hiện. Đây là mức tăng trưởng đáng kể so với mức tăng trưởng 1,6% trong năm ngoái.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.