Thứ Hai,  25/6/2018, 15:09 
Đặt báo in

Du lịch miền Trung được bồi thường sau sự cố môi trường biển

Đào Loan
Thứ Hai,  24/4/2017, 14:43 

Du lịch miền Trung được bồi thường sau sự cố môi trường biển

Đào Loan

Bà Đinh Thị Quế, chèo thuyền ở Hang Ướt, thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, một trong những người làm du lịch bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển - Ảnh: Tư Giang.

(TBKTSG Online) - Người dân kinh doanh du lịch và các dịch vụ liên quan đến du lịch ở các vùng ven biển 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển hồi tháng 4-2016 sẽ được bồi thường 2,91 triệu đồng/tháng.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi 4 tỉnh trên về việc này. Theo đó, những người được bồi thường gồm: người dân sống ven biển làm nghề có tính chất đơn giản như bán hàng, làm dịch vụ cho khách du lịch, cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch có địa điểm kinh doanh hoặc có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại các vùng ven biển bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển.

Chủ các cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch có địa điểm kinh doanh tại vùng ven biển bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển và người làm việc trong các cơ sở này cũng được bồi thường.

Mức bồi thường thiệt hại là 2,91 triệu đồng/người/tháng. Việc chi trả bồi thường sẽ hoàn thành trước tháng 6-2017. Những người muốn nhận bồi thường sẽ tự điền bản khai thiệt hại theo mẫu, địa phương sẽ xác nhận để thực hiện bồi thường.

Sự cố môi trường biển ở miền Trung do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) gây ra hồi tháng 4-2016 đã khiến lượng khách du lịch đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Hà Tĩnh sụt giảm nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngành du lịch và các ngành dịch vụ liên quan tại 4 tỉnh này.

Số liệu mà cơ quan quản lý du lịch 4 tỉnh này công bố vào ngày 13-10-2016 trong cuộc họp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch bàn về những giải pháp để khắc phục sự cố này cho thấy, doanh thu du lịch biển tại Hà Tĩnh giảm 90% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch khác cũng giảm 40-50%.

Tại Quảng Bình, thiệt hại lên đến 1.900 tỉ đồng, gồm doanh thu từ lữ hành, lưu trú, nhà hàng. Du lịch Quảng Trị thiệt hại ít hơn, khoảng 250 tỉ đồng, còn Thừa Thiên-Huế nhờ có những sản phẩm du lịch nổi tiếng khác ngoài biển nên đã giúp du lịch không sụt giảm doanh thu.

Trao đổi với TBKTSG Online về việc bồi thường này, một doanh nghiệp (không muốn nêu tên) cho rằng, cơ quan quản lý chưa xác định đủ đối tượng được đền bù. Không chỉ có những hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch đơn giản hay các hộ kinh doanh nhà hàng bị thiệt hại bởi sự cố ô nhiễm trường biển miền Trung mà những doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư du lịch lớn cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Nhiều khách sạn không có khách trong nhiều tháng dài, một số công ty du lịch tại địa phương cũng vắng khách nhưng lại không được đền bù.

"Khách sạn của chúng tôi gần như đắp chiếu trong một khoảng thời gian dài. Đáng lẽ, chúng tôi phải được bồi thường vì chúng tôi bị ảnh hưởng rất nặng nề từ sự cố này", ông nói.

Đọc thêm:

Tìm cách kéo du khách trở lại Bắc Trung bộ

Du lịch thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng do sự cố môi trường biển

Du lịch Quảng Bình ảnh hưởng nặng vì sự cố môi trường

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.