Thứ Hai,  25/6/2018, 14:59 
Đặt báo in

Từ thiện và những hệ lụy cần tránh

Nguyễn Thanh Lâm
Thứ Bảy,  20/5/2017, 08:21 

Từ thiện và những hệ lụy cần tránh

Nguyễn Thanh Lâm

(TBKTSG) - Rất may là còn nhiều lòng tốt ở trên trái đất này!

Họ chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ trong tinh thần thiện nguyện. Thế nhưng, việc quản lý quan liêu, cách vận hành chậm chạp và quy trình tiếp nhận quyên góp nhân đạo đang nhiêu khê đến mức lòng vòng, đã dẫn đến những hệ lụy lớn hơn chúng ta tưởng. Chuyện gần 20.000 viên thuốc trị bệnh bạch cầu mãn tính buộc phải tiêu hủy vì nằm kho cho đến tận ngày quá đát rộ lên trong dư luận mươi ngày trước đã gợi ra nhiều điều phải suy nghĩ.

Ở góc độ nhà quản lý, liệu có thể tiếp cận những giải pháp nào giúp công việc từ thiện đáp ứng được yêu cầu cứu trợ, hoạt động hiệu quả hơn và có hiệu ứng tốt về mặt giáo dục, văn hóa và tác động xã hội?
Ở mọi quốc gia trên thế giới, vai trò của các tổ chức từ thiện nói chung (charities), các tổ chức phi chính phủ (NGO), các quỹ với mục tiêu xã hội, các nhóm thiện nguyện, các hình thái sinh hoạt dân sự... là rất quan trọng. Vì thế mà lòng nhân ái phải được quản trị bằng cách tổ chức các hoạt động thật minh bạch, công bằng, được giám sát chặt chẽ, được hỗ trợ và bảo vệ bởi luật pháp. Những tổ chức từ thiện như thế tồn tại lâu hay mau, phát triển và làm việc hiệu quả ít hay nhiều là nhờ uy tín, sự khôn ngoan và cách tổ chức của họ.

Lòng nhân ái đi kèm với sự can đảm và trí thông minh, chứ không đòi hỏi phải “hy sinh”. Và xin đừng quên là cách cho quan trọng hơn quà tặng. Cách cho ở đây bao gồm cả cách tổ chức tiếp nhận, cách để người quyên góp có thể trực tiếp giao vật phẩm và tiền cứu trợ nếu họ muốn như thế, cách bảo quản và chuyển giao hàng nhanh chóng đến đúng người cần được cứu trợ. Cứu người như cứu hỏa vậy. Người nghèo, người thiếu may mắn, người bị bệnh nan y đã là bất hạnh nên càng phải cẩn trọng để họ không bị tổn thương thêm. Nhưng với người có lòng từ tâm giúp đỡ thì cũng phải tuyệt đối tránh để họ không bị lợi dụng, bị rơi vào tình trạng khó xử hoặc áy náy. Không gì thiếu chuyên nghiệp cho bằng việc một thành viên vừa mới đăng ký gia nhập hội nghề nghiệp thì ngay sau đó đã được mời làm từ thiện. Thành viên mới đó không làm thì ngại ngùng, mất mặt với mọi người trong hội, mà làm thì lòng từ bi đang là núi Thái Sơn biến thành cục đá. Việc quản trị lòng nhân ái phải đi từ cái gốc là giáo dục, là xây dựng nhân cách từ gia đình, nhà trường và xã hội. Lòng nhân ái phải phát xuất từ cái tâm, cái thiện đẹp nhất và nhẹ nhàng như “để gió cuốn đi”. Người ta cứ nghĩ doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, đang ngồi trên núi tiền, nên kêu gọi thúc ép làm từ thiện mà không biết rằng tiền này doanh nghiệp phải trích từ tiền lãi sau thuế, phần nào đã khiến cho lòng nhân ái của họ bị cầm tù.

Làm từ thiện không chỉ là cho đi. Chúng ta cũng nhận lại từ người được giúp đỡ lòng biết ơn, sự quý mến, niềm tin vào lòng tốt ở trên đời. Chúng ta cũng góp phần cứu người, giúp đỡ người khác một cách cụ thể, làm được những việc có ích cho đời, dù lớn dù nhỏ. Chúng ta cũng gióng lên những tiếng chuông của tình người, sự đồng cảm và sự hợp lực để chia sẻ. Ngoài ra, còn nhiều điều tốt đẹp khác cho việc giáo dục con cháu, tình cảm bạn bè giàu lòng nhân ái và chung tay xoa dịu phần nào những nỗi đau mà bản thân người bất hạnh khó tự khắc phục và tự cứu mình được, Đôi khi, chỉ cần có chút hỗ trợ kịp thời và chút hy vọng, họ sẽ có thể tự cứu chính mình để vượt qua.

Vì những ý nghĩa tốt đẹp đó, nên Nhà nước cần có những quy định thật rõ ràng và tích cực theo hướng hỗ trợ, phát triển và thể chế hóa công tác từ thiện của mọi cá nhân, hội thiện nguyện, hội đồng hương, hội ái hữu, các tổ chức hoạt động cộng đồng và hoàn thiện quy chế cho cả những tổ chức phi chính phủ hay từ thiện của nước ngoài muốn hoạt động ở nước ta.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.