Thứ Tư,  23/5/2018, 12:29 
Đặt báo in

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ IPO vào quý 4 năm nay

Tư Hoàng
Thứ Sáu,  19/5/2017, 15:02 

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ IPO vào quý 4 năm nay

Tư Hoàng

Lãnh đạo công ty BSR. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất - sẽ tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với lượng chào bán 5-6% cổ phần trong quí 4 năm nay, theo lãnh đạo công ty.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí tại trụ sở công ty ngày 19-5-2017, Chủ tịch hội đồng thành viên BSR Nguyễn Hoài Giang  cho biết, tuần tới công ty sẽ gửi báo cáo định giá tới Bộ Công thương. Dự kiến, Chính phủ sẽ xem xét phương án cổ phần hóa trong tháng 6, và hy vọng sẽ phê duyệt trong tháng 7 hoặc 8.

Tổng giám đốc BSR ông Trần Ngọc Nguyên cho biết, từ khi nhà máy chạy thử đến tháng đến tháng 5-2017, sản lượng xăng dầu của Dung Quất chiếm tới 40% nhu cầu xăng dầu của cả nước; tổng doanh thu đạt 40 tỉ đô la Mỹ; nộp ngân sách nhà nước 6 tỉ đô la Mỹ.

Ông Nguyên nói: “Như vậy, đến thời điểm này thì giá trị nộp ngân sách nhà nước của BSR đã gấp đôi so với tổng mức đầu tư nhà máy khoảng 3 tỉ đô la Mỹ.

Tổng lợi nhuận sau thuế, ông Nguyên cho biết thêm, đạt khoảng 13.400 tỉ đồng.

Theo ông Nguyên, các chỉ số về tỷ suất sinh lợi ở thời điểm bốn tháng đầu năm 2017 là khả quan. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu (ROE) đạt 8,67 %; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản (ROA) đạt 4,81 %; hệ số bảo toàn vốn là 1,091.

Ông Nguyên cho biết, bên cạnh đề nghị của Công ty Gazprom Neft của Nga, hiện nay BSR đã nhận được đề xuất tham gia hợp tác của nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí, các định chế tài chính và ngân hàng quốc tế.

“Chúng tôi đang ăn nên làm ra vì khi giá dầu giảm sâu thì khâu sau cùng (lọc dầu) lại là hiệu quả nhất (so với khâu khai thác)”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm, dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ nhận được mặt bằng sạch vào cuối tháng 6 tới, và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

Ông Nguyên tiết lộ, sẽ vay khoảng 1,2 tỷ đô la Mỹ, tương đương 70% nhu cầu vốn cho dự án này.

Khi dự án mở rộng đi vào hoạt động, công suất chế biến của Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tăng từ 6,5 triệu tấn dầu thô/năm lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng 50-60% nhu cầu xăng dầu của cả nước.

Khó khăn

Tuy nhiên, khi nhà máy xây dựng năm 2009, người ta đã thiết kế Dung Quất sản xuất xăng tiêu chuẩn khí thải Euro 2. Năm 2011 Chính phủ ra lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bắt đầu từ năm 2017.

Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang nhìn nhận hạn chế này: “Hệ thống thiết bị của nhà máy chỉ có thể đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 2 thôi. Nay muốn áp dụng tiêu chuẩn Euro 4-5 thì rất phức tạp. Phải làm lại các phân xưởng công nghiệp, phải sửa đổi các dây chuyền, và bổ sung dây chuyền công nghệ”.

“Chúng tôi không thể đắp chiếu (nhà máy), vẫn phải sản xuất ra xăng Euro 2. Đôi khi ước muốn của chúng ta không thể đáp ứng yêu cầu khách quan”, ông bổ sung thêm.

Ông Giang cho rằng, chủ trương sử dụng xăng dầu tiêu chuẩn Euro 4 đúng, nhưng cần có lộ tình và Nhà máy lọc dầu Dung Quất phải đến 2022-2024 mới đáp ứng được.

Về triển vọng IPO sắp tới, ông Giang nhận định cũng khó khăn so với kế hoạch IPO mà BSR chuẩn bị năm 2013.

Ông nói: “Bây giờ thì (IPO) khó khăn hơn rất nhiều so với 2013. Thị trường tài chính kém, nợ công, bê bối tiêu cực trong các tập đoàn, công ty dầu khí,… ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư”.

“Hơn nữa, giá dầu thô đi xuống, liệu chúng tôi có nguồn vốn để mở rộng nhà máy hay không là vấn đề lớn”, ông bổ sung.

Tuy nhiên, ông Giang khẳng định: “Chúng tôi tin là IPO sẽ thành công”.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.