Thứ Hai,  28/5/2018, 00:31 
Đặt báo in

Banking Việt Nam 2017: Ngân hàng số đang trên đà tăng tốc

Chí Thịnh
Thứ Sáu,  19/5/2017, 18:25 

Banking Việt Nam 2017: Ngân hàng số đang trên đà tăng tốc

Chí Thịnh

Ông Lee Volante, đại diện Temenos dự báo đầy lạc quan về tương lai của ngân hàng số tại Việt Nam. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ thông tin, ngân hàng…, mô hình ngân hàng số đang trên đà phát triển mạnh. Nhiều ngân hàng đầu tư hàng triệu đô la Mỹ để chuyển đổi kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ…

Ngày 19-5-2017, hội thảo-triển lãm về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin–truyền thông trong hoạt động ngân hàng năm 2017 (Banking Vietnam 2017) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam” đã  được khai mạc tại TPHCM với các hoạt động chia sẻ thông tin, trình bày giải pháp… của đại diện các ngân hàng, công ty bảo mật, nhà cung cấp giải pháp… Sự kiện này do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các bản tham luận cũng đề cập nhiều tới sự xuất hiện của các công ty FinTech và sự đóng góp của các công ty này vào sự đổi mới trong lĩnh vực ngân hàng-tài chính. Chính các công ty FinTech đã trở thành động lực thúc đẩy các ngân hàng trong nước tích cực ứng dụng công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation), đầu tư vào ngân hàng số (Digital Banking)…

Đại diện nhà cung cấp giải pháp Temenos (Thuỵ Sĩ) chia sẻ thông tin: Thời gian qua, nhiều ngân hàng Việt Nam đã đầu tư nhiều cho việc ứng dụng công nghệ mới, xây dựng phần mềm ngân hàng lõi (Core Banking); ước tính vào khoảng 30-40 triệu đô la Mỹ.

Ông Lee Volante, Trưởng bộ phận Đối tác chiến lược của Temenos khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: Theo dữ liệu phân tích từ công ty tư vấn chiến lược kinh doanh McKinsey, các ngân hàng có thể cắt giảm tới 25% chi phí thông qua việc ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh. Đồng thời, việc đầu tư vào công nghệ số cũng sẽ giúp ngân hàng gia tăng lợi nhuận.

Cũng theo dữ liệu của McKinsey, tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số (như Mobile Banking/Internet Banking) tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh lên mức 44% vào năm 2014 (trước đó ba  năm chỉ có 7%). Đây cũng là cơ sở để các ngân hàng tích cực tham gia đầu tư, phát triển dịch vụ ngân hàng số.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngân hàng số cũng đi kèm với các thách thức mới như các vụ tấn công mạng trở nên phức tạp, nguy hiểm hơn. Ngoài ra, trong một số giao dịch thanh toán qua mạng, vẫn có các nguy cơ rò rỉ thông tin, dữ liệu khách hàng, lừa đảo trực tuyến…

Theo số liệu từ NHNN, hiện nay, trung bình khoảng 31% người dân Việt Nam trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng (tỷ lệ này  ở khu vực nông thôn thấp hơn, với khoảng 27%). Mặc dù, nhiều người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng ngân hàng nhưng họ chưa được cung cấp các dịch vụ phù hợp. Đồng thời, mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch của các ngân hàng thường tập trung ở khu vực thành thị, tỉnh thành lớn; người dân tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa… còn gặp khó khăn khi tiếp cận ngân hàng.

Mời đọc thêm

Xu hướng cạnh tranh mới trong ngành ngân hàng

Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhờ ngân hàng số

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.