Chủ Nhật,  24/6/2018, 04:58 
Đặt báo in

TPHCM quyết chặn hành vi trốn thuế bán hàng qua mạng

Văn Nam
Thứ Bảy,  20/5/2017, 10:24 

TPHCM quyết chặn hành vi trốn thuế bán hàng qua mạng

Văn Nam

Một trang giới thiệu sản phẩm. Hình ảnh mang tính minh họa - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Công an, Cục Thuế, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước... tại TPHCM sẽ cùng vào cuộc ngăn chặn hành vi trốn thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại thành phố này.

Thực tế cho thấy, nhiều người hoạt động lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử (hoạt động bán hàng qua mạng) thời gian gần đây không kê khai đầy đủ doanh số bán hàng qua mạng, nhất là đối với hàng hóa đặt mua qua điện thoại nhưng thực hiện hình thức giao hàng - thu tiền mặt không thanh toán trực tiếp qua mạng.

Theo một công văn khẩn gửi các đơn vị nói trên vào ngày 18-5, UBND TPHCM cho biết để tăng cường quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, các đơn vị nói trên sẽ thực hiện nhiều giải pháp quản lý thuế, tạo môi trường công bằng trong kinh doanh về nghĩa vụ thuế.

Theo đó, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ cung cấp cho các cơ quan thuế danh sách các website thương mại điện tử như website bán hàng, sàn giao dịch thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mãi trực tuyến, website của các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến, các tổ chức cá nhân trong nước là chủ sở hữu của các website thương mại điện tử có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế …

Các đơn vị nói trên cũng sẽ xem xét đến các phương thức thanh toán của từng tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như thanh toán qua ngân hàng, bằng thẻ tín dụng trong nước và quốc tế, số tài khoản nhận chuyển tiền của các website, thanh toán bằng thể cào điện thoại và các phương thức thanh toán khác.

Trong khi đó, Công an TPHCM cũng sẽ cung cấp cho cơ quan thuế các website thương mại điện tử có hoạt động kinh doanh chưa kê khai nộp thuế bị phát hiện để cơ quan thuế truy thu thuế theo quy định.

Cục Thuế thành phố có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến nghĩa vụ kê khai nộp thuế, chính sách thuế, các loại thuế phải thực hiện kê khai nộp thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Đặc biệt, Cục Thuế sẽ phối hợp với các báo đài thông tin về các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có hành vi trốn thuế.

Theo Sở Công Thương, hiện có 80.000 website thương mại điện tử trên địa bàn TPHCM; trong đó có khoảng 40.000 website hoạt động có hiệu quả tồn tại trên 3 năm.

Hoạt động rầm rộ là vậy, nhưng theo đại diện Cục Thuế TPHCM, cơ quan thuế vẫn khó xác định được doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị bán hàng trên mạng theo chứng từ kèm theo vì thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng. Chẳng hạn, với các cá nhân, tổ chức bán hàng qua Facebook, cơ quan thuế vào cuộc kiểm tra là một chuyện, nhưng xác định được doanh thu, lợi nhuận bao nhiêu lại là chuyện khác.

Xem thêm:

>> Khó thu thuế kinh doanh qua mạng

>> Phối hợp để thu thuế người bán hàng qua mạng

>> TPHCM đẩy mạnh chống thất thu thuế

>> TPHCM chống thất thu thuế trong chín lĩnh vực

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.