Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:26 
Đặt báo in

“Năm giảm phí cho doanh nghiệp”, nghĩ đến kinh phí công đoàn

Nguyễn Diễn
Thứ Sáu,  26/5/2017, 06:03 

“Năm giảm phí cho doanh nghiệp”, nghĩ đến kinh phí công đoàn

Nguyễn Diễn

Hiện nay, kinh phí công đoàn cùng với nhiều loại phí, kinh phí khác, chính thức và không chính thức, đang là gánh nặng tài chính đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, làm tăng giá thành sản phẩm, dịch vụ, giảm năng lực cạnh tranh. Ảnh: Mai Lương

(TBKTSG) - Trong bài phát biểu kết thúc Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp ngày 17-5-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc cần thiết phải giảm chi phí cho doanh nghiệp và gọi năm 2017 là “Năm giảm phí cho doanh nghiệp”. Một trong những loại phí mà cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, mong được giảm (miễn/hoãn) hoặc điều chỉnh cách quy định cho hợp lý hơn đó là kinh phí... công đoàn.

Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21-11-2013 của Chính phủ (quy định chi tiết về tài chính công đoàn) quy định: “Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại khoản 2, điều 26, Luật Công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở...”.

Điều 5 của nghị định này quy định các doanh nghiệp phải đóng kinh phí công đoàn với “mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Theo Quyết định số 270/QĐ-TLĐ ngày 7-3-2014 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ban hành quy định về phân cấp thu, phân phối nguồn thu tài chính công đoàn thì: “Đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở: Công đoàn cấp trên được phân cấp thu kinh phí công đoàn khi nhận được kinh phí của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng, được sử dụng 65% tổng số thu để chi cho hoạt động tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, ký thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ, chăm lo cho người lao động tại các đơn vị này”.

Như vậy, các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở được sử dụng 65% tổng thu kinh phí công đoàn và nộp lên công đoàn cấp trên 35%; còn các doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở phải nộp 100% kinh phí công đoàn lên công đoàn cấp quận/huyện. Đây là một bất hợp lý cần xem xét điều chỉnh.

Nên miễn/hoãn đóng kinh phí công đoàn đối với những doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở

Hiện nay, kinh phí công đoàn cùng với nhiều loại phí, kinh phí khác, chính thức và không chính thức, đang là gánh nặng tài chính đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, làm tăng giá thành sản phẩm, dịch vụ, giảm năng lực cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ đã không thể tồn tại sau một vài năm mà nguyên nhân chính là do khó khăn về nguồn tiền. Chính vì thế, trong bài phát biểu kết thúc Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp ngày 17-5-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc cần thiết phải giảm chi phí cho doanh nghiệp và gọi năm 2017 là “Năm giảm phí cho doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, có ít lao động. Các doanh nghiệp này thường gặp nhiều khó khăn, nhất là khó khăn về nguồn vốn. Do vậy, đối với các doanh nghiệp này, giảm được chi phí nào là hay chi phí đó. Vì vậy, đề nghị Chính phủ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét miễn/hoãn đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở và xem đây là hành động thiết thực giảm chi phí cho doanh nghiệp như Chính phủ đã cam kết.

Dù biết rằng, theo quy định, một phần trong số này sẽ được công đoàn cấp quận/huyện sử dụng cho các lợi ích của doanh nghiệp đóng góp nhưng doanh nghiệp đang rất cần tài chính để trang trải biết bao nhu cầu cấp thiết khác nhằm vượt qua các khó khăn để có thể duy trì sự tồn tại, trong khi khoản đóng góp này nếu được miễn/hoãn cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến nguồn kinh phí hoạt động vốn rất dồi dào của các cấp công đoàn.

Đề nghị công đoàn cơ sở được giữ lại 65% kinh phí công đoàn

Theo khoản 3.a, điều 4, Quyết định số 270/QĐ-TLĐ nói trên, doanh nghiệp phải nộp tất cả kinh phí công đoàn cho công đoàn cấp trên “trừ công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có 10.000 lao động trở lên, có tài khoản, có kế toán công đoàn chuyên trách, ba năm liền kề thực hiện tốt việc thu kinh phí công đoàn, báo cáo dự toán, quyết toán thu chi tài chính công đoàn, nộp nghĩa vụ lên công đoàn cấp trên đầy đủ, kịp thời được phân cấp thu kinh phí công đoàn theo quy định này”.

Sau đó “công đoàn cấp trên được phân cấp thu kinh phí công đoàn khi nhận được kinh phí công đoàn của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng có trách nhiệm cấp 65% tổng số thu kinh phí công đoàn thu được cho công đoàn cơ sở “ (khoản 3, điều 6, Quyết định 270/QĐ-TLĐ). Để lấy lại được 65% số tiền mình đã nộp, doanh nghiệp phải tập hợp được đầy đủ chứng từ chi đã chi thực tế cho người lao động trong doanh nghiệp đúng theo các khoản chi được quy định tại Quyết định 272/QĐ-TLĐ và Quyết định 502/QĐ-TLĐ.

Với cách quy định về nộp kinh phí công đoàn như trên, nhiều doanh nghiệp không đồng tình, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp này cho rằng tiền của doanh nghiệp và được sử dụng cho người lao động tại doanh nghiệp thì sao lại quy định họ phải nộp hết lên công đoàn cấp trên rồi sau đó phải “đi xin lại” với đủ các loại giấy tờ. Đối với các doanh nghiệp chưa có công đoàn cơ sở thì việc sử dụng số tiền 65% này là hoàn toàn do công đoàn cấp quận/huyện quyết định (Quyết định 270/QĐ-TLĐ) càng làm cho doanh nghiệp khó chấp nhận.

Vì vậy, đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sớm xóa bỏ sự bất hợp lý trên và sửa lại khoản 2, điều 6 của Quyết định 270/QĐ-TLĐ về phân phối nguồn thu tài chính cho công đoàn cơ sở như sau: “Công đoàn cơ sở được giữ lại 65% tổng số thu kinh phí công đoàn...”, thay cho quy định hiện hành là “Công đoàn cơ sở được sử dụng 65% tổng số thu kinh phí công đoàn...”.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.