Thứ Hai,  18/6/2018, 11:05 
Đặt báo in

Trung Quốc "phản pháo” đánh giá kinh tế của Moody's

Phúc Minh
Thứ Sáu,  26/5/2017, 10:33 

Trung Quốc "phản pháo” đánh giá kinh tế của Moody's

Phúc Minh

Bộ tài chính Trung Quốc khẳng định cách tính toán của Moody’s không chính xác. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phản ứng trước việc tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn của Trung Quốc, Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF) ngày 24-5 ra thông báo khẳng định cách tính toán của Moody’s "hoàn toàn không chính xác", theo Tân Hoa xã.

MOF cho rằng Moody's đã nâng cao những khó khăn hiện nay nhưng lại đánh giá quá thấp khả năng cải cách cơ cấu nguồn cung và gia tăng nhu cầu tiêu dùng trong nước của nền kinh tế nước này.

Theo MOF, nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy những dấu hiệu khả quan ngay từ đầu năm 2017. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2017 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái - cao hơn mục tiêu 6,5% của cả năm và tốc độ tăng trưởng 6,8% của quí 4-2016. Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ duy trì sự vững chắc và tăng trưởng tương đối nhanh nhờ nỗ lực đi sâu cải cách doanh nghiệp nhà nước, tài chính, thuế và giá, bên cạnh đó là việc triển khai sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

MOF đồng thời bác bỏ dự báo của Moody’s về việc nợ chính phủ của Trung Quốc sẽ tăng dần lên mức tương đương 40% GDP vào năm 2018. Theo MOF, nợ chính phủ của Trung Quốc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, với tỷ lệ 36,7% GDP trong năm 2016 - dưới giới hạn cảnh báo 60% của Liên minh châu Âu (EU) và thấp hơn tỷ lệ nợ chính phủ của những nền kinh tế phát triển và mới nổi quan trọng khác. Hoạt động vay nợ của chính phủ sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong khi cải cách cơ cấu nguồn cung. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng ở mức trung bình đến cao trong những năm tới theo dự báo sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để quản lý các nguy cơ nợ chính phủ. Vì vậy, các nguy cơ về nợ chính phủ không có khả năng thay đổi lớn trong giai đoạn từ năm 2018-2020.

Tuyên bố của MOF được đưa ra sau khi ngày 24-5, lần đầu tiên trong 28 năm qua, Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn của Trung Quốc từ Aa3 xuống A1. Lý do mà Moody's đưa ra là tiềm lực tài chính của nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm trong những năm tới, khi nợ tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Moody’s nhận định tăng trưởng tiềm năng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 5% trong những năm tới, nhưng tình trạng chậm lại có thể diễn ra từng bước, nhờ các biện pháp kích thích có thể được thực hiện. Theo Moody’s, công cuộc cải cách đang diễn ra ở Trung Quốc sẽ làm thay đổi nền kinh tế và hệ thống tài chính theo thời gian, nhưng sẽ không ngăn chặn được nguy cơ gia tăng nợ. Moody’s dự báo nợ chính phủ của Trung Quốc sẽ tăng dần lên mức tương đương 40% GDP vào năm 2018 và 45% GDP vào cuối thập niên này.

Tuy nhiên, Moody’s điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Trung Quốc từ “tiêu cực” sang “ổn định” do đánh giá các nguy cơ với nền kinh tế đã được cân bằng.

Trong khi đó, hãng Standard & Poor's vẫn xếp hạng Trung Quốc ở mức AA- với triển vọng “tiêu cực” - cao hơn 1 bậc so với mức A1 của Moody’s và A+ của hãng xếp hạng Fitch Ratings với triển vọng “ổn định”.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% vào năm 2015 và 6,7% vào năm 2016 - là những mức tăng trưởng chậm nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong hơn 2 thập kỷ qua. Việc Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang đối mặt với bài toán cân bằng khó khăn: vừa nỗ lực kiềm chế nợ doanh nghiệp, vừa nỗ lực giữ tăng trưởng ổn định. Theo các nhà quan sát, động thái cắt giảm tín nhiệm nợ dài hạn đầu tiên của Moody’s kể từ năm 1989 với Trung Quốc sẽ khiến các nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đau đầu.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.