Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:28 
Đặt báo in

Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt tiền vì E5

M.Tâm
Thứ Năm,  1/6/2017, 18:32 

Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt tiền vì E5

M.Tâm

Xăng E5 vẫn chưa được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Petrolimex Kv2.

(TBKTSG Online) - Với quy định mới về xử phạt đơn vị không thực hiện phối trộn nhiên liệu sinh học và nhiên liệu truyền thống, rất có thể nhiều doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền.

Theo khoản 3, điều 29, Nghị định 67/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 10-7 tới, hành vi không thực hiện lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống theo quy định của Thủ tướng Chính phủ sẽ bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng.

Cho đến thời điểm hiện tại, quy định của Chính phủ về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống được thể hiện ở Quyết định 53/2012/QĐ-TTg và một số văn bản liên quan. Theo quyết định 53, từ 1-12-2015, xăng E5 (là hỗn hợp của xăng không chì với nhiên liệu ethanol theo tỷ lệ từ 4-5%) là sản phẩm được tiêu thụ trên toàn quốc. Sau đó, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án dời thời điểm thay thế bắt buộc từ xăng A92 sang xăng E5 đến 1-1-2018.

Như vậy, 1-1-2018 là thời điểm bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải thực hiện phối trộn nhiên liệu truyền thống với nhiên liệu sinh học để phục vụ tiêu dùng xăng E5. Và nếu từ thời điểm này, doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 67 kể trên.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một đầu mối phía Nam cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có hệ thống pha trộn nhiên liệu.

Trong khi đó, để có một trạm phối trộn, doanh nghiệp phải đầu tư hàng chục tỉ đồng và 9 tháng để nhập khẩu thiết bị, lắp đặt, hoàn thiện. Nghĩa là, nếu bây giờ mới thực hiện đầu tư, lắp đặt hệ thống thì khó có thể hoàn thành kịp thời gian yêu cầu.

Không chỉ vậy, liên quan đến việc phối trộn nhiên liệu, các doanh nghiệp còn gặp một vấn đề là nguồn cung ethanol phục vụ sản xuất không đảm bảo. Nguyên nhân là các nhà máy sản xuất ethanol ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Vấn đề quan trọng không kém, đó là tình hình tiêu thụ xăng E5 ngày càng sụt giảm. Theo đại diện đầu mối phía Nam kể trên, mức tiêu thụ xăng E5 ở thời điểm hiện tại ở doanh nghiệp này chỉ khoảng 2.000 mét khối/tháng, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng xăng các loại xuất bán.

Mức tiêu thụ này đã giảm khá so với thời điểm bắt đầu kinh doanh xăng E5. Nguyên nhân là các đại lý ngừng hoặc giảm lấy hàng.

Thực tế này trước đó cũng đã được Sở Công Thương TPHCM báo cáo với UBND TPHCM. Theo đó, số lượng cửa hàng xăng dầu có trụ xăng E5 trên địa bàn hiện là 240, chiếm chưa tới phân nửa tổng số điểm bán xăng dầu trên toàn thành phố. Sản lượng tiêu thụ bình quân của các điểm bán xăng trên là 8.053 m3/tháng, chỉ mới chiếm 6,2% tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn TPHCM.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.