Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:28 
Đặt báo in

Không thể buộc VPLS chuyển tài khoản sang tài khoản cá nhân

Trần Đức Hoàng – The EZLAW Firm
Thứ Hai,  5/6/2017, 14:49 

Không thể buộc VPLS chuyển tài khoản sang tài khoản cá nhân

Trần Đức Hoàng – The EZLAW Firm

Một số văn phòng luật sư nhận được thông tin tài khoản ngân hàng của họ có nguy cơ bị xóa sổ nếu không chuyển tài khoản về tài khoản cá nhân. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) - Thời gian gần đây, một số văn phòng luật sư (VPLS) nhận được thông tin tài khoản ngân hàng của họ có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn nếu không chuyển tài khoản về tài khoản cá nhân. Các ngân hàng giải thích rằng việc yêu cầu các VPLS, hộ kinh doanh… thay đổi tên tài khoản là để phù hợp với quy định của Thông tư số 32/2016/TT-NHNN (Thông tư 32) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)

VPLS phải chuyển tài khoản sang tài khoản cá nhân

Giải thích về quy định của Thông tư 32, bà Hoàng Tuyết Minh, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN, cho biết theo quy định tại Điều 1 Bộ luật Dân sự 2015, chủ thể của quan hệ dân sự chỉ bao gồm cá nhân và pháp nhân. Mặt khác, theo quy định Luật Luật sư 2006 và Luật Doanh nghiệp 2014, VPLS là doanh nghiệp tư nhân và không có tư cách pháp nhân, do đó, không đủ điều kiện là chủ thể độc lập tham gia quan hệ mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán mà bản chất là quan hệ hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Chi nhánh, văn phòng đại diện công ty có phải chuyển tài khoản?

Theo lập luận của NHNN, VPLS không thể tham gia quan hệ dân sự và mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, do các tổ chức này không có tư cách pháp nhân. Vậy trường hợp các chi nhánh và văn phòng đại diện của công ty thì sao?

Khoản 1 Điều 84 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định văn phòng đại diện và chi nhánh không phải pháp nhân.  Như vậy, nếu áp dụng lập luận của NHNN, các đơn vị này cũng không thể tham gia quan hệ mở và sử dụng tài khoản thanh toán mang tên chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Nếu thật vậy, Thông tư 32 và quan điểm của NHNN sẽ có một tác động rất lớn lên môi trường và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, do phần lớn chi nhánh và văn phòng đại diện hiện đều có tài khoản ngân hàng riêng.

Tuy nhiên, người viết cho rằng NHNN đã hiểu và áp dụng chưa chính xác Bộ luật Dân sự 2015. Chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty, VPLS, hay các doanh nghiệp tư nhân khác vẫn có thể tham gia quan hệ dân sự theo bộ luật này.

Không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn có thể tham gia quan hệ dân sự

Điều 1 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Bộ luật này (Bộ luật Dân sự 2015) quy định địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân; quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ được hình thành trên cơ sở bình đẳng, tự do ý chí, độc lập về tài sản và tự chịu trách nhiệm (sau đây gọi chung là quan hệ dân sự)”.

Có thể thấy rằng điều khoản này chỉ đề cập đến địa vị, chuẩn mực pháp lý, quyền và nghĩa vụ của cá nhân và pháp nhân trong các quan hệ dân sự; mà không hề khẳng định rằng chỉ có cá nhân và pháp nhân mới có quyền tham gia quan hệ dân sự, như NHNN đã lập luận.

Trên thực tế, Bộ luật Dân sự 2015 có nhiều điều khoản, gián tiếp và trực tiếp, công nhận sự tồn tại của một quan hệ dân sự mà tại đó có một hoặc nhiều bên không phải là cá nhân hay pháp nhân.

Ví dụ như Khoản 6 Điều 84 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rằng: “Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do văn phòng đại diện, chi nhánh xác lập, thực hiện”. Có thể thấy rằng điều khoản này đã công nhận khả năng tham gia và xác lập quan hệ dân sự của chi nhánh và văn phòng đại diện, là các đơn vị không có tư cách pháp nhân.

Cần chú ý rằng Bộ luật Dân sự 2015 có hẳn Chương VII nói về trường hợp quan hệ dân sự có sự tham gia của tổ chức không có tư cách pháp nhân. Điều 101 nằm trong chương này của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự thì các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Khi có sự thay đổi người đại diện thì phải thông báo cho bên tham gia quan hệ dân sự biết”.

Như vậy, trái với lập luận của NHNN, điều khoản này của Bộ luật Dân sự 2015 đã trực tiếp công nhận các tổ chức không có tư cách pháp nhân, như VPLS hay các doanh nghiệp tư nhân khác, vẫn có quyền tham gia quan hệ dân sự. Trong trường hợp này, chủ thể tham gia xác lập và/hoặc thực hiện giao dịch dân sự sẽ mặc nhiên được hiểu là các thành viên hoặc người đại diện (được ủy quyền từ các thành viên) của tổ chức. 

Điều khoản này của Bộ luật Dân sự 2015 phù hợp với Khoản 4 Điều 7 của Luật Doanh nghiệp 2014, quy định và công nhận rằng doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp tư nhân (là loại hình tổ chức không có tư cách pháp nhân), có quyền “ký kết hợp đồng”, tức tham gia vào các quan hệ dân sự.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng Luật Luật sư 2006 đã công nhận VPLS có quyền tham gia vào các quan hệ dân sự thông qua Khoản 1 Điều 39 của luật này, theo đó, các tổ chức hành nghề luật sư (bao gồm VPLS) có quyền thực hiện dịch vụ pháp lý.

Không nên buộc VPLS, doanh nghiệp tư nhân chuyển tài khoản

Bởi các lẽ trên, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, VPLS và các doanh nghiệp tư nhân khác vẫn có quyền tham gia quan hệ mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại các ngân hàng.  Mặc dù hợp đồng và tài khoản mang tên của các tổ chức này, nhưng chủ thể xác lập, thực hiện và chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ dân sự sẽ mặc nhiên được hiểu là cá nhân đại diện theo pháp luật của tổ chức

Do đó, các hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán giữa các đơn vị, tổ chức không có tư cách pháp nhân và các ngân hàng vẫn có hiệu lực và phù hợp với các quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Theo người viết, NHNN không thể và không nên bắt buộc các đơn vị, tổ chức này chuyển tài khoản mang tên mình sang tài khoản cá nhân.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.