Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:28 
Đặt báo in

Doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó với quy định hải quan

Minh Tâm
Thứ Ba,  13/6/2017, 16:13 

Doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó với quy định hải quan

Minh Tâm

Đại diện doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM trao đổi bên lề buổi đối thoại. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) - Phản ánh với lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM tại buổi đối thoại diễn ra hôm 13-6, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM cho biết, họ gặp khá nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các quy định hải quan hiện hành.

Ông Nguyễn Mạnh Hảo, đại diện của Công ty Điện tử Samsung phản ánh, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải kê khai mục đích sử dụng của các nguyên phụ liệu sản xuất (phục vụ xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa).

Tuy nhiên, đây là một yêu cầu mà Samsung không thể thực hiện khi có đến hơn 50.000 mã vật tư hàng ngày được sử dụng, không thể tính toán được con số chính xác cho từng mục đích.

Vì vậy, đại diện Samsung kiến nghị cơ quan hải quan cho phép được khai báo 100% là loại hình sản xuất xuất khẩu khi thực hiện các thủ tục. Đến cuối tháng, dựa vào doanh thu bán nội địa thực tế để xác định chính xác số nguyên phụ liệu đã sử dụng cho từng mục đích. Việc khai báo loại hình sẽ được thực hiện vào tháng kế tiếp.

Cơ sở của đề xuất này, theo đại diện Samsung là vì công ty này hiện được xếp loại là doanh nghiệp ưu tiên và đang được hưởng chính sách nộp thuế một tháng một lần và chậm nhất vào ngày 10 của tháng kế tiếp.

Đại diện một doanh nghiệp khác thì phản ánh, theo hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) thì hàng hóa được ưu đãi thuế quan phải được vận chuyển trực tiếp giữa lãnh thổ của các bên.

Do Việt Nam và Hàn Quốc chưa có tuyến trực tiếp nên thông thường hàng hóa phải ghé qua cảng ở một nước, vùng lãnh thổ nào đó. Khi cơ quan hải quan kiểm tra các chứng từ vận tải biển, nếu thấy lô hàng không được vận chuyển trực tiếp từ Hàn Quốc đến Việt Nam thì không cho doanh nghiệp được hưởng thuế suất thuế ưu đãi VKFTA.

Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc còn phản ánh, việc áp dụng quy định tại các cơ quan hải quan ở các tỉnh thành hiện nay còn khác nhau, không thống nhất. Nguyên nhân là do quy định pháp luật và các văn bản dưới luật chồng chéo, mâu thuẫn.

Cụ thể, Luật 107/2016/QH13; Nghị định 134/2016/NĐ-CP đã bãi bỏ điều khoản “vật tư chưa sản xuất được trong nước được miễn thuế”. Tuy nhiên, Thông tư 38/2015/TT-BTC lại chưa được sửa đổi, điều chỉnh lại. Đó là lý do một số vật tư để tạo tài sản cố định cho dự án đầu tư được miễn thuế (áp dụng theo Luật 107); một số lại không vì áp dụng theo Thông tư 38. Việc áp dụng theo cơ sở pháp lý nào là tùy cơ quan hải quan.

Các vướng mắc này của doanh nghiệp đã được các lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM giải đáp cụ thể. Đồng thời, ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phụ trách Cục Hải quan TPHCM cũng khẳng định, tất cả các vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ được ghi nhận để kịp thời báo cáo, kiến nghị cơ quan cấp trên là Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính.

Ông Cường cho biết thêm, với những vấn đề liên quan đến các bộ ngành chức năng, cơ quan hải quan cũng sẽ sớm có trao đổi nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Ông Cường cũng đề nghị doanh nghiệp Hàn Quốc cần có nhân sự chuyên môn phụ trách nghiệp vụ hải quan hoặc sử dụng dịch vụ thuê ngoài của các đại lý đã được cấp phép, hạn chế tối đa dịch vụ môi giới, vừa mất chi phí vừa không thực hiện đúng các chính sách.

Theo ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) khu vực Trung Nam bộ, hiện có 1.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại TPHCM.

Một khảo sát mới được thực hiện của Korcham cho kết quả, hơn 46,1% doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng đầu tư; 71% trả lời hài lòng về kết quả kinh doanh. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Hàn Quốc hài lòng với việc đầu tư tại Việt Nam.

Mới có 37 thủ tục thực hiện trên Cổng thông tin Một cửa quốc gia

Theo Cục Hải quan TPHCM, dù đã bắt đầu triển khai từ 2014 nhưng tính đến tháng 3-2017, mới có 11/18 bộ ngành tham gia kết nối trên Cổng thông tin Một cửa quốc gia với 37/280 thủ tục hành chính. Số thủ tục, số bộ ngành tham gia Cổng thông tin Một cửa quốc gia còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp cũng chưa nhiệt tình tham gia hệ thống và chưa trở thành động lực để thúc đẩy các bộ, ngành đẩy nhánh tiến độ.

Nguyên nhân được xác định là thiếu sự chỉ huy thống nhất từ phía Chính phủ và thiếu sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành trong việc triển khai. Chính vì vậy, việc thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa hiện vẫn bị ảnh hưởng rất lớn.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.