Thứ Bảy,  26/5/2018, 09:25 
Đặt báo in

BHXH cũng có trách nhiệm với thất thoát quỹ BHYT

Hoàng Nhung
Thứ Tư,  14/6/2017, 21:49 

BHXH cũng có trách nhiệm với thất thoát quỹ BHYT

Hoàng Nhung

Bệnh nhân đang được phẫu thuật Kỹ thuật cao tại BV Bình Dân. Ảnh: H. Nhung

(TBKTSG) - Chiều 14-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn của 49 đại biểu Quốc hội, trong đó nhiều đại biểu đặt vấn đề về việc quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), làm sao để các bác sĩ yên tâm khám chữa bệnh... Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng, việc thất thoát, trục lợi quỹ BHYT có phần trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, theo Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ năm 2015, quyền lợi của người dân được hưởng cao hơn so với mức đóng; người nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt. Mỗi năm BHXH Việt Nam chi trả cho khoảng 150 triệu lượt người.

Thời gian qua, một khối lượng công việc rất lớn đã được thực hiện và mỗi năm 150 triệu lượt người đã được khám chữa bệnh. Hiện nay, độ bao phủ của BHYT là 77 triệu người, chiếm khoảng 83% dân số, nếu theo tinh thần Nghị quyết 21 thì sau năm 2020 Việt Nam mới đạt 80% nhưng Chính phủ chỉ đạo sát sao bằng nhiều giải pháp tích cực như nâng giá dịch vụ y tế, giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để sử dụng quỹ này hiệu quả cho nên đã mức độ bao phủ của loại bảo hiểm này đã đạt 83%.

Về quỹ BHYT, bình quân mức thu chưa đến 30 đô la Mỹ/người nhưng tổng quỹ hiện nay huy động một năm được trên 70.000 tỉ đồng. Có thể nói một khối lượng công việc khổng lồ và ngành y tế đã đáp ứng được, chất lượng khám chữa bệnh nâng lên rất nhiều, tinh thần thái độ tốt hơn nhiều.

Tuy nhiên, do đối tượng phục vụ quá lớn, đến 150 triệu lượt người và rải rác ở 14.000 cơ sở khám chữa bệnh dẫn tới tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYTdiễn ra tương đối phổ biến thời gian gần đây. Đối tượng phục vụ bảo hiểm quá lớn, và tình trạng trục lợi BHYT diễn ra ngày càng phổ biến và nhiều bệnh viện kéo dài ngày nằm viện cho bệnh nhân. Ví dụ, đối với một bệnh nhân mổ mắt phaco, Bộ Y tế quy định chỉ có 2 ngày nằm viện, nhưng có bệnh viện cho bệnh nhân nằm hơn 7 ngày. Có những địa phương sử dụng cơ số giường bệnh lên tới 200-300% công suất; nhiều bác sĩ, bệnh viện lạm dụng việc chụp chiếu...

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) cho rằng, việc tiêu cực, chiếm dụng tiền quỹ BHYT có thể xảy ra ở bất kỳ nơi đâu. Bà đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan BHXH về việc quản lý quỹ này như thế nào khi CNTT chưa liên thông?

Nguyên nhân của nguy cơ vỡ quỹ này phải tìm cho ra để giải quyết. Bài toán đặt ra của người giữ quỹ phải như thế nào, tăng cường nguồn thu bảo hiểm, đa dạng hóa mức đóng ra sao..., chứ không chỉ tập trung vào việc siết chi bằng các biện pháp như gọi điện thoại, gửi email đến các cơ sở khám chữa bệnh.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Long An) cho rằng, trong thời gian qua, giám định viên của BHYT xuống các cơ sở khám chữa bệnh cắt chi, xuất toán (không chi trả), muốn cắt ai thì cắt, cắt cật lực. Bác sĩ, dược sĩ bức xúc, bệnh nhân thiệt thòi, giống như cơ chế xin - cho là không ổn. Do đó, Bộ Y tế cần kết hợp với BHXH Việt Nam ban hành các quy chế, quy định chuẩn quốc gia về phác đồ điều trị, theo dõi kê đơn, bệnh án điện tử... để không còn cơ chế xin - cho.

Theo đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng), ngày 19-5 vừa qua, cơ quan BHXH gửi công văn làm khó cho các cơ quan BHXH địa phương. Khoản 4, Điều 35 của Luật BHYT ghi rất rõ nếu địa phương nào có số chi vượt hơn số thu thì BHXH Việt Nam sẽ cân đối theo nguồn quỹ dự phòng để thanh toán toàn bộ; còn nếu như thiếu sẽ thông báo với chính phủ. Trong khi đó, BHXH Việt Nam lại yêu cầu các địa phương, chủ tịch UBND các tỉnh cân đối; nếu thiếu thì dùng ngân sách của địa phương để thanh toán. Do đó, BHXH Việt Nam cần xem lại vấn đề này.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, trong thời gian tới Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phải ngồi lại với nhau để giải quyết những vướng mắc giữa các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan giữ quỹ.

Để hạn chế việc lạm dụng quỹ BHYT, Bộ trưởng Nguyễn Thị KIm Tiến cho biết, vào tháng 8-2017 ngành y tế sẽ công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện lớn. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính khắt khe hơn đối với việc lạm dụng chụp, chiếu, xét nghiệm... Chính sách của Bộ Y tế là hạn chế lạm dụng chứ không nên siết kiểm soát để việc chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, người bệnh được hưởng quyền lợi cao hơn, trong khi quỹ bảo hiểm hạn chế, cơ quan bảo hiểm muốn không bị thất thoát quỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, bộ sẽ xem lại cơ chế tài chính, thanh toán theo phí dịch vụ (như mô hình cũ) hay là theo cơ chế hiện đại; nghiên cứu việc trả theo gói, chi phí khoán mổ theo nhóm ca bệnh liên quan đến triệu chứng. Hiện Nhật Bản làm giống Việt Nam (trả theo phí dịch vụ), nhưng công nghệ thông tin của họ phát triển nên việc giám sát quỹ và tiêu cực được thực hiện rất tốt...

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.