Thứ Sáu,  27/4/2018, 04:06 
Đặt báo in

Khách quốc tế tăng mạnh gây áp lực cho hạ tầng du lịch

Đào Loan
Thứ Ba,  27/6/2017, 11:12 

Khách quốc tế tăng mạnh gây áp lực cho hạ tầng du lịch

Đào Loan

(TBKTSG Online) - Do lượng khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng cao, tăng khoảng 30,2% trong nửa đầu năm nay, ngành du lịch khuyến cáo doanh nghiệp nên giãn khách ra một số điểm tham quan để tránh quá tải về dịch vụ.

Một resort đông khách Nga ở tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Đào Loan

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, ước tính lượng khách quốc tế đến trong nửa đầu năm 2017 đạt hơn 6,2 triệu lượt, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, những thị trường có mức tăng cao trong thời gian qua như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Lượng khách từ Trung Quốc đã lên đến gần 1,9 triệu lượt, tăng 56,7%; khách Hàn Quốc vượt 1,06 triệu lượt, tăng 43,9%, khách Nga cũng đạt hơn 313.000 lượt, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, khách quốc tế được dự báo sẽ vẫn tiếp tục tăng cao trong nửa đầu năm sau, đặc biệt là số khách đến từ ba thị trường kể trên. Đến cuối năm, có thể thị trường Trung Quốc sẽ đạt 4 triệu lượt khách, Nga sẽ đóng góp hơn 600.000 lượt và Hàn Quốc cũng sẽ đạt đến 2 triệu lượt khách.

Du khách tăng cao gây áp lực rất lớn cho cơ cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch. Một số nơi như Hà Nội, Nha Trang đã kín phòng khách sạn.

"Đây là xu hướng tốt nhưng sự tăng trưởng rất "nóng" gây áp lực lớn cho hạ tầng, dịch vụ. Chúng tôi đang tìm cách để giảm tải cho một số điểm du lịch để giữ chất lượng. Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp nên giãn khách, không nên tập trung đưa du khách đến những vùng đang có quá đông khách du lịch", ông nói với TBKTSG Online vào sáng nay (27-6).

Để giãn khách, thay vì tập trung đưa khách đến Nha Trang, doanh nghiệp có thể xem xét các điểm đến khác như Đà Nẵng, Phú Quốc và Bình Thuận. Đối với Hà Nội, thay vì chỉ tập trung ở thủ đô thì doanh nghiệp có thể tính toán cho khách nghỉ lại ở Hạ Long, Tràng An...

Ông Tuấn cho rằng, khả năng kiểm soát dịch vụ với ba thị trường tăng trưởng cao là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga là có thể được vì du khách từ ba thị trường này thường đi theo đoàn lớn, tập trung vào một số công ty nên có thể khuyến cáo doanh nghiệp giãn khách.

Vào năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 10 triệu lượt. Khi đó, ngành du lịch ước tính lượng khách có thể đạt khoảng 11,5 triệu lượt trong năm nay. Tuy nhiên, mới đây Chính phủ đã chỉ đạo ngành du lịch phấn đấu đạt mục tiêu thu hút từ 13 đến 15 triệu lượt khách du lịch quốc tế để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung trong năm 2017.

Đọc thêm:

Tàu Majestic Princess đưa hơn 3.500 du khách đến Việt Nam

Du khách Tây Âu tiếp tục được miễn thị thực đến VN

Du lịch và áp lực tăng trưởng

Du lịch đem về 400.000 tỉ đồng trong năm 2016

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.