Thứ Hai,  18/6/2018, 23:56 
Đặt báo in

Hải quan muốn hiệp hội tham gia phân loại hàng hóa

M.Tâm
Thứ Ba,  27/6/2017, 13:52 

Hải quan muốn hiệp hội tham gia phân loại hàng hóa

M.Tâm

Cơ quan hải quan và doanh nghiệp vẫn thường không đồng quan điểm về việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đề xuất mời đại diện của hiệp hội ngành hàng tham gia vào hội đồng tư vấn phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

Điểm mới này được thể hiện trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015 đang được Bộ Tài chính đăng tải công khai để lấy ý kiến các bên liên quan.

Theo dự thảo, cơ quan quản lý sẽ thành lập một hội đồng được gọi là Hội đồng tư vấn phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Hội đồng này có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có tính chất phức tạp, có tranh chấp hoặc có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo mô tả của cơ quan soạn thảo văn bản, hội đồng tư vấn sẽ được chia thành các tổ chuyên môn với thành phần là chuyên viên đến từ các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, bộ quản lý chuyên ngành và đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến ngành hàng, lĩnh vực.

Việc đại diện hiệp hội ngành hàng tham gia vào quá trình phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu (với việc xác định mã số hàng hóa, tên gọi, mô tả… làm cơ sở để áp thuế suất thuế nhập khẩu hoặc xuất khẩu) dù là trong những trường hợp có tranh cãi là một điểm mới đáng chú ý.

Lâu nay, công việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ do cơ quan quản lý thực hiện. Cơ quan hải quan và doanh nghiệp cũng thường xuyên không thống nhất với nhau về mã số hàng hóa, mức thuế của mặt hàng xuất nhập khẩu.

Trong thời gian qua, đã có không ít lần, cơ quan hải quan ra quyết định truy thu thuế của doanh nghiệp vì áp lại mã số hàng hóa khác với mã mà doanh nghiệp tự khai trước đó. Cũng đã có không ít doanh nghiệp thực hiện khởi kiện cơ quan hải quan để đòi quyền lợi…

Xem thêm:

Đối thoại với hải quan: lại "nóng" chuyện mã số

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.