Chủ Nhật,  24/6/2018, 04:55 
Đặt báo in

Tăng giá sữa phải thông báo với cơ quan chức năng

Minh Tâm
Thứ Bảy,  1/7/2017, 16:47 

Tăng giá sữa phải thông báo với cơ quan chức năng

Minh Tâm

Theo danh mục sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi mà Bộ Y tế đang đề xuất thì sản phẩm sữa chua có ghi trên nhãn dành cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng thuộc danh mục này. Trong ảnh: chọn mua sữa chua tại siêu thị. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Sau nửa năm chính thức nhận nhiệm vụ quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Công Thương đã ban hành thông tư quy định về đăng ký giá, kê khai giá các mặt hàng này (Thông tư 08/2017), trong đó yêu cầu thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa khi điều chỉnh giá sản phẩm trong phạm vi 5% so với kê khai trước đó phải thông báo đến cơ quan chức năng. Quy định này bắt đầu áp dụng từ 10-8.

Trong trường hợp cộng dồn các lần thông báo điều chỉnh giá vượt mức 5% so với mức giá đã kê khai hoặc thông báo lần liền kề trước đó thì thương nhân phải thực hiện kê khai giá lại.

Bình thường, trong giai đoạn Nhà nước không công bố áp dụng biện pháp bình ổn giá thì doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải kê khai giá bán lẻ khuyến nghị áp dụng với hệ thống các thương nhân phân phối sản phẩm của mình để làm cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về giá, công bố công khai cho người tiêu dùng.

Trong bản kê khai giá, doanh nghiệp phải phân tích nguyên nhân, nêu rõ biến động của các yếu tố hình thành giá tác động làm tăng hoặc giảm giá hàng hóa.

Cơ quan chức năng yêu cầu, các thương nhân phân phối trong hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi phải niêm yết công khai giá bán lẻ.

Trong trường hợp thương nhân phân phối bán vượt quá mức giá mà doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đã kê khai thì chính những thương nhân này phải kê khai giá bán lẻ của mình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Riêng trong thời gian nhà nước thực hiện bình ổn giá thì doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa phải thực hiện đăng ký giá. Đây là hình thức cao hơn kê khai giá với việc doanh nghiệp phải cung cấp kèm theo các khoản mục và giải trình chi tiết chi phí cho một đơn vị sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất.

Trên cơ sở này, cơ quan chức năng sẽ rà soát và quyết định thương nhân được được mua, bán theo mức giá đăng ký hay không.

Những thông tin về mức giá khuyến nghị đã đăng ký, kê khai, thông báo kể trên của doanh nghiệp sẽ được Bộ Công Thương tổng hợp, công khai trên cổng thông tin điện tử của bộ này và làm cơ sở kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán trên thị trường.

Các sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải đăng ký, kê khai hay thông báo giá nằm trong danh mục do Bộ Y tế ban hành. Ở thời điểm hiện tại, danh mục này vẫn đang được Bộ Y tế hoàn thiện. 

Như vậy, sau nửa năm kể từ thời điểm bộ này được giao nhiệm vụ quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Công Thương đã có hướng dẫn cụ thể với hoạt động này.

So với những gì đã dự thảo trước đó và nhận được nhiều ý kiến phản biện của các doanh nghiệp trong ngành, quy định cuối cùng này không điều chỉnh nhiều.

Theo đó, cơ quan quản lý để doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu có quyền tự định giá sản phẩm hàng hóa nhưng mọi động thái về giá đều phải được thông báo, báo cáo. Việc này được cho là sẽ tạo ra áp lực thủ tục hành chính khá nặng nề cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa cũng vừa trải qua 2 năm rưỡi áp giá trần các sản phẩm, hàng hóa do Chính phủ áp dụng biện pháp bình ổn giá bằng giá trần. Việc này, theo các doanh nghiệp, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ cũng như thị trường. Cũng trong giai đoạn Chính phủ áp giá trần với sữa, một doanh nghiệp là Danone, nhà sản xuất sở hữu thương hiệu Dumex đã rời khỏi thị trường Việt Nam.

Xem thêm:

Tăng, giảm giá sữa 5%, doanh nghiệp phải thông báo

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.