Chủ Nhật,  24/6/2018, 04:54 
Đặt báo in

Bộ Tài chính muốn TPHCM xin chuyện xóa nợ thuế

Minh Tâm
Thứ Hai,  10/7/2017, 16:16 

Bộ Tài chính muốn TPHCM xin chuyện xóa nợ thuế

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị UBND TPHCM kiến nghị lên Quốc hội chuyện xóa nợ thuế cho các doanh nghiệp đã phá sản, giải thể, việc mà Bộ Tài chính đã làm nhưng không được dư luận đồng tình.

Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Phát biểu tại hội nghị sơ kết của Cục Thuế TPHCM diễn ra cuối tuần trước, ông Tuấn cho rằng, trong 22.000 tỉ đồng nợ thuế tại đơn vị này tính đến hết 30-6-2017 chỉ có gần 10.000 tỉ đồng là nợ bình thường của hoạt động sản xuất kinh doanh. Số còn lại là nợ thuế, nợ phạt chậm nộp của các doanh nghiệp đã phá sản, giải thể từ những năm 2006, 2007 hay giai đoạn mà lãi suất vay lên đến 18-20%/năm...

Điều đó cho thấy, thực chất nợ chỉ chiếm 40-42% tổng số nợ đang được ghi nhận; số còn lại, 12.000-14.000 tỉ đồng tùy giai đoạn là nợ không có khả năng thu. Vì vậy, cần làm rõ tình hình trên để có kiến nghị.

“TPHCM có thể kiến nghị Quốc hội về vấn đề xóa nợ thuế này. Còn với Chính phủ thì chúng tôi đã làm rồi”, ông Tuấn nói trong cuộc họp có ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM tham dự này.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, hiện tại, việc thu hồi nợ khó thu vô cùng khó khăn bởi doanh nghiệp đã “chết”, giải thể, phá sản, không còn hoạt động ở địa chỉ đăng ký. Ngặt nỗi, vì nợ cứ treo ở đó nên số phạt sinh phạt chậm càng ngày càng nhiều thêm.

Về câu chuyện xóa nợ thuế, đúng như ông Tuấn nói, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng đã hơn một lần đề xuất các cơ quan lập pháp, xây dựng chính sách có liên quan xóa nợ thuế cho một số đối tượng.

Lần gần nhất, hồi tháng 8 năm ngoái, cơ quan này đã đề xuất Chính phủ xóa nợ cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh trước ngày 1-1-2014 số tiền 7.963 tỉ đồng. Đồng thời, thực hiện khoanh nợ cho những đối tượng này số tiền 6.731 tỉ đồng. Mục đích là giảm nợ của nền kinh tế.

Trước đề xuất xóa nợ này, Bộ Tài chính cũng từng trình Chính phủ đề xuất xóa nợ cho doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa, sắp xếp lại. Tuy nhiên, hai đề xuất này đều bị dư luận phản ứng.

Theo báo cáo về tình hình thu nợ của Cục Thuế TPHCM, nợ có khả năng thu (tiền thuế nợ đến 90 ngày và tiền thuế nợ trên 90 ngày) tính đến 30-6 là 9.949 tỉ đồng, giảm gần 1.000 tỉ đồng so con số 10.908 tỉ đồng ở thời điểm 31-12-2016.

Tuy nhiên, trong số 10.908 tỉ đồng nợ thuế từ năm 2016 chuyển sang đã thu được 4.454 tỉ đồng (thu bằng biện pháp quản lý được 2.672 tỉ đồng và cưỡng chế 1.782 tỉ đồng). Nghĩa là, trong 6 tháng qua, vừa thu được nợ cũ nhưng cũng phát sinh thêm nợ mới.

Trong số này, các khoản thuế, phí là 5.780 tỉ đồng; nợ liên quan đến đất là 800 tỉ đồng (giảm 31,5% so với cùng 31-12-2016); tiền phạt, chậm nộp là 3.218 tỉ đồng.

Để thu nợ, cơ quan thuế đã gửi đi 1,2 triệu thông báo với số tiền nợ và phạt 31.847 tỉ đồng; trích tiền từ tài khoản (3.687 tỉ đồng); thông báo hóa đơn không còn sử dụng; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thành lập...

Cũng liên quan đến chuyện thu hồi nợ,Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, biện pháp cưỡng chế là dừng xuất cảnh với người nợ thuế đang được áp dụng hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp thực tế, để cho trúng và đảm bảo tinh thần phục vụ chứ không phải quản lý.

Theo đó, người bị cưỡng chế bằng hình thức này cần biết việc bị dừng xuất cảnh trước khi ra sân bay chứ không phải ở sân bay rồi mới hay.

Bên cạnh đó, tiêu chí để dừng xuất cảnh cũng phải rõ ràng bởi lẽ việc này liên quan đến quyền công dân, lợi ích kinh doanh. “Biết đâu họ ra nước ngoài, họ lại kiếm được thêm nhiều hợp đồng để thu lợi nhuận và có tiền trả nợ thuế”, ông Tuấn nói.

Cục Thuế TPHCM thì kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sửa đổi các quy định trong văn bản pháp luật về biện pháp dừng xuất cảnh đối với các nhân là chủ tịch, hội đồng quản trị, giám đốc, các thành viên góp vốn khi các pháp nhân nợ tiền thuế.

Xem thêm:

Bộ Tài chính đề nghị xóa gần 8.000 tỉ đồng nợ thuế

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.