Chủ Nhật,  24/6/2018, 04:55 
Đặt báo in

Sửa bốn luật thuế

Minh Tâm
Thứ Ba,  11/7/2017, 15:56 

Sửa bốn luật thuế

Minh Tâm

Luật thuế thu nhập cá nhân dự kiến sẽ được sửa đổi trong thời gian tới. Một trong những đề xuất đã được nhắc tới là doanh thu trên 150 triệu đồng/năm, cá nhân mới phải đóng thuế. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để sửa bốn luật thuế. Mục tiêu là thay đổi cơ cấu kinh tế, điều chỉnh những ưu đãi với các đối tượng doanh nghiệp theo hướng phù hợp hơn.

Bốn luật thuế dự kiến sẽ được sửa đổi là Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Lịch trình dự kiến là Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến các bên liên quan, hoàn thiện các đề xuất để trình Quốc hội vào tháng 10 tới và nếu được đồng ý thì Quốc hội sẽ thông qua vào năm 2018.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi bốn luật thuế sẽ giúp thay đổi cơ cấu kinh tế, điều chỉnh các chính sách ưu đãi theo hướng hợp lý hơn. “Toàn bộ các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp phải được rà soát lại vì quá dàn trải”, vị này nói.

Trong thời gian qua, rải rác ở nhiều thời điểm, Bộ Tài chính cũng như cơ quan thuế địa phương đã đề xuất sửa đổi nhiều chính sách liên quan đến Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế giá trị gia tăng…

Chẳng hạn như nâng mức doanh thu tính thuế với các cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm hay chuyện giảm tỷ lệ phần trăm cá nhân phải đóng cho khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng từ 10% như hiện tại xuống 5%...

Tuy nhiên, các đề xuất này vẫn ở dạng… chờ.

Trao đổi với TBKTSG Online, một chuyên gia trong ngành thuế (không muốn nêu tên) nhìn nhận, có không ít quy định hiện đã bộc lộ sự bất hợp lý ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Tuy nhiên, ở những tỉnh, thành xa thì lại không vấn đề gì. Chính vì vậy, việc của cơ quan xây dựng chính sách là phải tìm ra giải pháp quản lý hài hòa giữa các nơi.

Xem thêm:

Đề xuất: doanh thu trên 150 triệu, cá nhân mới đóng thuế

Hồ sơ hoàn thuế tăng vọt, cơ quan thuế kiến nghị giảm thuế

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.