Thứ Hai,  28/5/2018, 00:43 
Đặt báo in

Miễn, giảm thuế cho cá nhân… ngoài luật

Minh Tâm
Thứ Ba,  22/8/2017, 15:07 

Miễn, giảm thuế cho cá nhân… ngoài luật

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Trong thời gian qua, nhiều đối tượng được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhưng áp dụng các quy định ngoài luật. Ngược lại, cũng có không ít đối tượng được đề xuất miễn giảm thuế nhưng chờ hàng năm trời vẫn chưa thể thực thi vì không được luật hóa.

Luật thuế TNCN được đề xuất bổ sung, sửa đổi nhiều quy định. Trong ảnh: một giáo viên người nước ngoài đang làm việc tại trung tâm dạy nghề liên kết giữa doanh nghiệp và trường cao đẳng. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Những vấn đề này đang diễn ra ở lĩnh vực thuế TNCN và vừa được Bộ Tài chính chỉ ra trong báo cáo định hướng sửa đổi luật này chuẩn bị trình Chính phủ.

Chẳng hạn, một số đối tượng đặc biệt được miễn thuế TNCN hiện tại như chuyên gia nước ngoài làm việc tại chương trình, dự án được tài trợ bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); chuyên gia nước ngoài làm việc tại chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và cá nhân là người Việt Nam làm việc tại cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hiệp quốc tại Việt Nam. Tất cả những đối tượng này đang được miễn thuế với cơ sở pháp lý là quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thậm chí có những quyết định từ năm 2009, hoàn toàn không nằm trong Luật thuế TNCN.

Trong khi đó, nhân lực công nghệ cao trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin hoặc các lĩnh vực đang ưu tiên phát triển như nông nghiệp, chế biến nông sản dù đã có chính sách, bằng các nghị quyết, quyết định nhưng lại không thể triển khai.

Bộ Tài chính không nhắc cụ thể trong báo cáo định hướng nhưng có thể dễ dàng tìm ra trường hợp như vậy. Đó là câu chuyện thuế TNCN của nhân lực làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cuối tháng 5-2016, Chính phủ có Nghị quyết 41, quyết định hàng loạt chính sách ưu đãi về thuế “để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ thông tin, đẩy mạnh thu hút đầu tư… trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng”. Một trong số đó là nhân lực làm việc trong lĩnh vực này sẽ được giảm 50% thuế TNCN.

Tuy nhiên, rất lâu sau đó, chính sách vẫn chưa thể đi vào thực tế vì cơ quan thuế thực thi không có hành lang pháp lý để thực hiện. Nguyên nhân là việc quy định thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Việc có chính sách miễn giảm thuế nhưng đối tượng thụ hưởng vẫn khó được ưu đãi cũng diễn ra với doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Nguyên nhân là vì quy định chưa được luật hóa hoặc các khái niệm trong luật thuế và luật chuyên ngành không tương thích. Các doanh nghiệp đầu tư dự án trong lĩnh vực khoa học, công nghệ… gặp khá nhiều tình huống này.

Với tình trạng này, Bộ Tài chính đã đề xuất bổ sung các quy định miễn, giảm thuế như đã nói trong nghị quyết, quyết định vào Luật thuế TNCN, thu nhập doanh nghiệp nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc khi thực hiện.

Đồng thời, để tránh tình trạng đang xảy ra với việc miễn thuế cho các đối tượng đặc biệt mà căn cứ chỉ là quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính còn để xuất cần thiết phải có quy định “giao Thủ tướng Chính phủ cho phép miễn, giảm thuế trong một số trường hợp đặc biệt” trong luật.

Tính chuyện đánh thuế thu nhập chuyển nhượng tên miền

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN, Bộ Tài chính đề xuất cần đánh thuế khoản thu nhập từ chuyển giao, chuyển quyền sử dụng tài nguyên internet (ví dụ như tên miền Internet) theo Luật Viễn thông.

Theo Bộ Tài chính, quy định hiện hành (luật về thuế) chỉ mới quy định thu thuế TNCN với thu nhập từ bản quyền bao gồm: a) thu nhập từ chuyển giao, chuyển quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ và b) thu nhập từ chuyển giao công nghệ. 

Trong khi đó, trên thực tế hiện nay đang phát sinh trường hợp cá nhân chuyển nhượng tên miền Internet. Về bản chất, đây là hoạt động chuyển nhượng bản quyền. Tuy nhiên đối tượng này thuộc diện điều chỉnh của Luật Viễn thông nên không thể đưa vào diện thu thuế theo quy định về bản quyền nêu trên.

Vì lý do này, cơ quan thuế đang tạm thời hướng dẫn thu thuế theo hình thức cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, lại gặp vướng trong việc xác định ngưỡng 100 triệu đồng/năm để có thuộc diện chịu thuế hay không và cũng không đúng bản chất của hoạt động này.

Do vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho bổ sung quy định thu nhập từ bản quyền bao gồm cả thu nhập từ chuyển giao, chuyển quyền sử dụng tài nguyên internet theo quy định của Luật Viễn thông vào đối tượng chịu thuế.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.