Thứ Hai,  18/6/2018, 11:02 
Đặt báo in

Đạo đức nghề nghiệp của người... vá xe!

Trúc Giang
Chủ Nhật,  27/8/2017, 11:27 

Đạo đức nghề nghiệp của người... vá xe!

Trúc Giang

(TBKTSG) - Những người đi xe máy hẳn đã hơn một lần dắt xe đi vá. Liệu chúng ta có lần nào để ý những người thợ vá xe có thể hiện đạo đức nghề nghiệp không?

Chúng ta nói nhiều về đạo đức nghề nghiệp và thường chú ý đến một số nghề, như nhà báo, bác sĩ, giáo viên, luật sư, cán bộ công chức... Gần đây, người buôn bán thức ăn, người làm nghề xây dựng, tài xế... cũng được yêu cầu phải có đạo đức nghề nghiệp, bởi mỗi hành vi bất cẩn, gian dối của họ có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người.

Thực ra, đạo đức nghề nghiệp có thể hiểu rộng hơn và nhiều hơn những biểu hiện liên quan đến yếu tố bất cẩn hay gian dối. Một người nếu chỉ làm công việc của mình một cách tròn trịa, không có bất cẩn, gian dối thì cũng khó được coi là đã có đạo đức nghề nghiệp; chỉ khi họ thực hiện với sự tận tâm, tận lực cao nhất, mang lại kết quả tốt nhất, tạo sự hài lòng nhất cho đối tượng được phục vụ thì mới đáng được coi là có đạo đức nghề nghiệp. Rõ ràng đạo đức công vụ của một công chức nhà nước đâu phải chỉ giải quyết “đúng quy trình”, “đúng hạn định” đối với các yêu cầu hành chính, họ còn phải quan tâm các yêu cầu chính đáng của người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dân, có thái độ tôn trọng dân, có sự chia sẻ với các bức xúc của dân, tránh để dân đi lại nhiều lần...

Vậy nên, một người vá xe có đạo đức cũng đáng để suy nghĩ lắm, dù công việc của họ xét cho cùng, nếu không có đạo đức thì mức độ nguy hiểm, tác hại không quá nghiêm trọng như một số nghề nghiệp khác. Một bữa, tôi đưa xe vào vá, anh thợ ở tuổi trung niên vui vẻ chào hỏi, kéo ghế mời ngồi rồi mới bắt tay vào việc. Anh sắp xếp các đồ dùng một cách cẩn thận, ngăn nắp trước khi xả hết hơi trong bánh xe và khéo léo nạy lốp. Khi lôi được ruột xe ra khỏi vỏ, anh bơm căng vừa phải và dò kỹ trong thau nước khá sạch, qua đủ một vòng của ruột xe. Khi xác định chỗ cần vá, anh lau thật khô và thật sạch, sau đó lấy một bàn chà được sáng chế từ vỏ lon sữa bò bằng cách đục thủng các lỗ nhỏ và nhẹ nhàng chà vào chỗ thủng. Ở khâu này, có người làm vội vàng bằng cách chà nhanh, làm mòn ruột xe nhưng không đủ độ nhám cần thiết để có thể dính chặt miếng keo. Chà xong, anh bôi keo một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để keo bám đủ ở chỗ cần vá.

Trong lúc chờ đợi keo khô, anh đưa tay vào bên trong lốp xe để dò xem có vật sắc gì không, xong anh đập mạnh vào lốp để các hạt cát, sỏi nhỏ trong đó bong ra và dùng khăn thấm lấy hết chúng ra ngoài. Sau đó, anh gỡ miếng dán để gắn vào chỗ vá, dùng một ống tuýp quấn quanh ruột xe rồi lấy cây nạy gõ để miếng dán dính thật chặt, bảo đảm không còn một chỗ hở nào. Lúc này anh mới cẩn thận cho ruột vào vỏ xe theo một trật tự nhất định, bơm bánh và nhỏ vài giọt nước vào van để kiểm tra xem van có bị xì hơi không. Tôi tỏ ý muốn anh bơm căng hơn một chút, anh giải thích bánh trước căng vậy là vừa đủ, căng quá sẽ bị xóc, lái xe đường xấu dễ mỏi tay, vỏ xe tôi cũng hơi mòn nên căng nữa dễ bị nổ. Nhìn thấy cần chỉnh bố thắng của tôi đã “ăn” hơi sâu, anh nhắc tôi nên thay bố thắng, để bố mòn quá sẽ ăn vào đùm.

Khi tôi đưa tiền công, anh cẩn thận cầm hai tay làm tôi tự nhiên thấy ngượng, vì hóa ra mình không lịch sự bằng anh thợ vá xe... Không để tôi dắt xe, anh hỏi tôi đi hướng nào rồi chủ động dắt. Tôi tưởng đã xong, nào ngờ anh nói tôi chờ chút để kiểm tra giúp tôi xích xe, sau đó lấy bình nhớt tra một ít vào xích...

Tôi không quen người thợ này nhưng nhìn cách làm việc và thái độ ứng xử của anh, tôi tin anh là người có đạo đức tốt, đạo đức của một người thợ vá xe muốn bảo đảm an toàn cao nhất cho khách. Chợt nghĩ nhiều lúc chúng ta cố gắng thể hiện mình là người có đạo đức trong hành vi, ứng xử, trong nói và làm, trong các quan hệ nhưng có phải lúc nào chúng ta cũng cố gắng thể hiện đạo đức trong nghề nghiệp, trong công việc? Ta hay kêu gọi người khác phải nên thế này, lên án người khác vì sao lại như thế kia nhưng ta lại ít chú ý mình đã làm điều đó như thế nào, càng ít quan tâm mình có thể “làm gương” cho người khác? Cho nên, đạo đức của người thợ vá xe mà tôi thấy đã làm tôi cảm phục anh và tôi quyết tâm học tập anh, dù về trình độ, địa vị xã hội, chắc anh kém hơn tôi! 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.