Thứ Sáu,  22/6/2018, 18:10 
Đặt báo in

Dân số già gây trì trệ cho tăng trưởng ở châu Á

Chánh Tài
Thứ Sáu,  8/9/2017, 09:54 

Dân số già gây trì trệ cho tăng trưởng ở châu Á

Chánh Tài

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde phát biểu tại hội nghị Triển vọng và thách thức đối với tăng trưởng bền vững ở châu Á ở Seoul, Hàn Quốc ngày 7-9. Ảnh: Yonhap

(TBKTSG Online) - Ngày 7-9, phát biểu tại một hội nghị ở Seoul, Hàn Quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo dân số đang già đi nhanh chóng ở một số nền kinh tế lớn châu Á sẽ khiến tốc độ tăng trưởng GDP của các nước này bị trì trệ.

Hội nghị trên có chủ đề "Triển vọng và thách thức đối với tăng trưởng bền vững ở châu Á" do Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, Viện Kinh tế quốc tế Peterson và IMF đồng chủ trì.

Bà Christine Lagarde cho biết các nghiên cứu cho thấy dân số châu Á đang già nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nhật Bản được dự báo sẽ trở thành nước đầu tiên được xếp vào hạng “cực kỳ già” vào năm 2030, tức 28% dân số nước này sẽ từ 65 tuổi trở lên. Trong khi đó, 20% dân số Hàn Quốc cũng sẽ có độ tuổi từ 65 trở lên vào năm 2030.

Bà Lagarde cho rằng các nước có dân số đang già nhanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan sẽ có lực lượng lao động ít đi trong tương lai và điều này có khả năng làm giảm tăng trưởng năng suất lao động. “Chúng tôi ước tính những nước này có thể đối mặt với mức tăng trưởng GDP thấp hơn đến 1 điểm phần trăm  so với hiện nay”, bà Christine Lagarde nói.

Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt là nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới nên tốc độ tăng trưởng thấp hơn của các nước này có nguy cơ gây tác động dây chuyền ra toàn thế giới.

Để giải quyết vấn đề vấn đề lực lượng lao động thiếu hụt do dân số già, bà Lagarde kêu gọi các chính phủ châu Á nâng cao tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng lao động bằng cách cung cấp các khoản phúc lợi chăm sóc con nhỏ cho những bà mẹ đi làm.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol cũng chia sẽ những lo ngại về tác động tiêu cực do thay đổi nhân khẩu học. Ông cho rằng khu vực châu Á chưa sẵn sàng ứng phó viễn cảnh lực lượng lao động sụt giảm mạnh do dân số già.

Một báo cáo mà IMF công bố vào hồi đầu năm nay kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở châu Á phải hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề dân số già nếu không “một số nơi ở châu Á già trước khi giàu”.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.