Thứ Sáu,  22/6/2018, 18:09 
Đặt báo in

Trung Quốc cân nhắc cấm xe động cơ xăng và diesel

Chánh Tài
Chủ Nhật,  10/9/2017, 20:51 

Trung Quốc cân nhắc cấm xe động cơ xăng và diesel

Chánh Tài

Xe cộ trên một tuyến xa lộ ở thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) - Hôm 9-9, trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã bên lề một diễn đàn ô tô ở thành phố Thiên Tân, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc Tân Quốc Bân cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu thời điểm ra lệnh cấm sản xuất và mua bán xe sử dụng động cơ đốt trong (động cơ xăng hoặc diesel).

Ông Tân Quốc Bân nói: “Một số nước đã đặt ra lộ trình dừng sản xuất và mua bán xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc cũng đã bắt đầu nghiên cứu việc này và sẽ đề ra một lộ trình cấm xe động cơ đốt trong với các ban ngành liên quan. Động thái này chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi sâu sắc trong sự phát triển ngành công nghiệp ô tô của chúng ta”.

Ông nhận định ngành công nghiệp ô tô sẽ đối mặt với thời kỳ đầy biến động trong những năm tới để chuyển sang sản xuất xe sử dụng năng lượng mới. Ông kêu gọi các hãng xe Trung Quốc phải tìm cách thích ứng với khó khăn và phải điều chỉnh các chiến lược.

Để kiểm soát ô nhiễm môi trường và lấp khoảng cách cạnh tranh giữa các công ty ô tô non trẻ trong nước và các đối thủ nước ngoài, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025, xe điện và xe lai hybrid phải chiếm ít nhất 20% tổng doanh số bán xe ở Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang đề xuất năm 2018, xe điện và xe hybrid điện-xăng phải chiếm 8% sản lượng của mỗi hãng xe tại Trung Quốc. Con số này sẽ tăng lên 10% và 12% vào năm 2019 và 2020.

Năm ngoái, Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Năm 2016, tiêu thụ xe điện và xe lai hybrid điện-xăng ở Trung Quốc đạt 336.000 chiếc, tăng 50% so với năm 2015 và chiếm 40% nhu cầu xe điện toàn cầu.

Việc cấm bán xe động cơ xăng và diesel sẽ tác động rất lớn đến nhu cầu dầu ở Trung Quốc, nước tiêu thu dầu lớn thứ hai thế giới. Động thái chuyển hướng sang xe điện của Trung Quốc cũng sẽ tạo ra chuyển biến mạnh trong công nghiệp ngành ô tô toàn cầu.

Trên thế giới, nhiều nước bắt đầu đề ra lộ trình cấm xe đốt trong, mà gần đây nhất là Anh và Pháp thông báo sẽ bắt đầu cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2040.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.